Vỏ cách âm máy phát điện có chống ồn tốt không? Cấu tạo ra sao?

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Vỏ cách âm máy phát điện được xem như giải pháp lý tưởng để hạn chế tiếng ồn từ hệ thống máy phát hiện. Cấu tạo vỏ cách âm này gồm 3 lớp cơ bản.

Máy phát điện nói chung đều tạo ra tiếng ồn nhất định. Hiện nay, tiêu chuẩn độ ồn máy phát điện vẫn chưa rõ ràng cho lắm. Tuy nhiên nếu như lắp đặt máy tại khu vực đông dân cư, đơn vị thi công cần bố trí thêm cả vỏ cách âm máy phát điện. Vậy đóng thùng cách âm máy phát điện có thực sự hiệu quả không? Thùng cách âm máy phát điện có cấu tạo như thế nào?

Vì sao máy phát điện lại gây ra tiếng ồn?

Tiếng ồn máy phát điện xuất phát chủ yếu từ vận động cơ

Tiếng ồn máy phát điện xuất phát chủ yếu từ vận động cơ

Không tự nhiên và người ta lại tìm cách giảm tiếng ồn cho máy phát điện. Các dòng máy phát hiện nay mặc dù đã có nhiều cải tiến đáng kể nhưng vẫn chưa thể giảm thiểu triệt để đo độ ồn. Tiếng ồn từ máy phát điện có thể đến từ nhiều nguyên nhân.

 • Tiếng ồn xuất phát từ động cơ: Động luôn là một trong số những bộ phận phải làm việc trực tiếp từ thứ nhất trong hệ thống máy phát điện. Dưới tác động của lực, quá trình đốt cháy nhiên liệu đã tạo ra tiếng ồn trong mỗi động cơ.
 • Hệ thống quạt làm mát: Không khí trong hệ thống quạt làm mát luôn dịch chuyển với tốc độ cao. Nó đi qua động cơ và kết hợp với bộ phận tản nhiệt tạo ra tiếng ồn khá lớn.
 • Bộ cảm ứng điện từ: Hiện tượng cảm ứng điện từ kết hợp với theo gió có của dòng điện phía trong cuộn dây dẫn cũng có thể tìm ra tiếng ồn trong máy phát triển. Độ ôn nằm trong khoảng từ 80 đến 90 dB nếu người dùng nghe từ khoảng cách 1m.
 • Cấu trúc cơ khí: Phần lớn chi tiết trong máy phát điện đều thuộc dạng cơ khí, chế tạo từ kim loại. Vì thế khi bị tác động bởi bức xạ âm thanh, tiếng ồn cũng từ từ được sinh ra.
 • Quá trình xả khí từ động cơ: Quá trình xả khí cũng ít nhiều gây ra độ ồn ở mức không lớn lắm. Tuy nhiên in khi kết hợp với tiếng ồn đến từ những bộ phận khác chúng sẽ dần khuếch đại.
 • Tiếng ồn trên cường lực ma sát: Lực ma sát mạnh không có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong máy phát điện. Đặc biệt là đối với dòng máy xoay chiều lực ma sát từ chổi than hoặc bộ phận làm mát sẽ tạo tiếng ồn trong quá trình máy vận hành.

Khi kết hợp tất cả những yếu tố trên lại với nhau thì mọi chiếc máy phát đều tạo ra độ ồn nhất định. Trong đó có loại máy máy phát điện công nghiệp luôn tạo ra tiếng ồn lớn hơn bởi công suất hoạt động của chúng khá lớn.

Cách làm giảm tiếng ồn của máy phát điện

Nếu muốn làm giảm tiếng ồn cho máy phát điện, người sử dụng máy phát có thể áp dụng một trong ba cách dưới đây.

Sử dụng vỏ cách âm máy phát điện giảm thiểu đáng kể tiếng ồn

Sử dụng vỏ cách âm máy phát điện giảm thiểu đáng kể tiếng ồn

Khắc phục tiếng ồn ở động cơ

Trước tiên bạn cần kiểm tra chính xác nơi phát sinh ra độ rung. Thông thường thì chiếm đến 60% tiếng ồn sinh ra từ phần chân đế. Trong trường hợp này, bạn nên gắn thêm một lớp đệm cao su xuống phía dưới hoặc chỉnh sửa để phần chân đế chắc chắn hơn.

Nếu như không thể khắc phục được tiếng ồn bằng cách này, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy. Bởi đất có thể máy đã hoạt động lâu ngày, linh kiện bên trong đã cũ hoặc rời rạc dễ phát sinh tiếng ồn.

Khắc phục tiếng ồn do các bộ phận lỏng lẻo

Nếu như bộ phận trong máy bị lỏng lẻo, bạn có thể lựa chọn chọn bổ sung thêm bộ phận tiêu âm tại khu vực thải khí. Cách làm máy hỗ trợ giảm thiểu tiếng ồn tương đối tốt. Bộ phận tiêu âm nên được mua tại chuyên bán thiết bị phát điện.

Sử dụng vỏ cách âm cho máy phát điện

Nếu đã thử cả hai cách trên mà tiếng ồn vẫn không giảm là bao, bạn nên cân nhắc sử dụng vỏ cách âm. Vật liệu cách âm đặc biệt mình sẽ làm giảm đáng kể tiếng ồn phát ra từ mỗi chiếc máy phát điện, đặc biệt là dòng máy công nghiệp.

Vỏ cách âm máy phát điện là gì?

Vỏ cách âm máy phát điện được thiết kế như một một tấm vỏ bọc xung quanh chiếc máy phát điện. Nhằm mục đích ngăn chặn tiếng ồn phát ra môi trường bên xung quanh. Vỏ cách âm thương bố trí trên khu vực sân thượng, khu vực vắng vẻ đặt máy phát điện.

Hình ảnh thực tế của vỏ cách âm máy phát điện

Hình ảnh thực tế của vỏ cách âm máy phát điện

Kích thước vỏ lớn hơn so với máy phát điện đặt phía trong. Nó có cấu trúc dạng cửa mở có thể mở ra mở vào khi người vào gần cần sử dụng máy cái. Âm thanh phát ra từ máy phát điện có thể giảm đi rất nhiều với việc người dùng bổ sung vỏ cách âm.

Cấu tạo chung của hộp cách âm máy phát điện

Sử dụng của cách âm là cách chống ồn cho máy phát điện khá tối ưu, thích hợp sử dụng cho nhiều dòng máy. Nó đảm bảo khá tốt tiêu chuẩn độ ồn của máy phát điện. Cấu tạo chung của mỗi bộ vỏ này bao gồm 3 lớp chính.

Lớp ngoài cùng

Lớp ngoài cùng của mỗi bộ vỏ cách âm được làm từ chất liệu thép cứng có phủ lớp sơn tĩnh điện. Bên cạnh đó người ta dùng có thể bổ sung thêm cả phần móc cẩu phía trên để thuận tiện cho khâu vận chuyển.

Lớp ngoài cùng của mỗi bộ vỏ cách âm được làm từ chất liệu thép cứng có phủ lớp sơn tĩnh điện

Lớp ngoài cùng của mỗi bộ vỏ cách âm được làm từ chất liệu thép cứng có phủ lớp sơn tĩnh điện

Tại lớp ngoài cùng thương có thêm cả lam chắn gió để luồng gió từ bên ngoài vào có thể lưu thông. Một nút dừng khẩn cấp được bố trí sẵn bên ngoài. Lớp ngoài cùng còn bố trí thiên từ 1 đến 2 cửa tùy thuộc vào kích thước của máy phát điện bố trí phía trong.

Ở một số bộ vỏ cách âm, người ta còn bố trí thêm cả cửa sổ kính cường lực để hỗ trợ người dùng dễ dàng quan sát. Hệ thống làm mát có chức năng luân chuyển không khí, hạn chế Tình trạng máy bị nóng phía trong.

Lớp giữa

Lớp giữa đóng vai trò cách âm, nó ngăn cách với lớp ngoài cùng và lớp trong cùng chứ không hề ép sát vào nhau. Phần ốp bên ngoài tác dụng chống cháy, hấp thụ âm thanh. Chất liệu chính làm bằng cao su có pha hóa chất hỗ trợ cách âm và cách nhiệt tương đối tốt.

Lớp trong cùng

Chế tác từ vật liệu tôn có mạ kẽm, người ta còn tục thêm cả các lỗ thủng. Bên trong lớp cách âm này người ta có bố trí po tiêu âm thứ cấp và sơ cấp. Bên cạnh đó còn phải kể đến po tiêu âm, giúp hạn chế tối đa tiếng ồn phát ra bên ngoài.

Phân loại vỏ chống ồn máy phát điện

Khi yêu cầu làm thùng cách âm cho máy phát điện, bạn có thể lựa chọn một trong ba loại vỏ cách âm chính dưới đây.

Vỏ chống ồn máy phát điện kiểu container

Vỏ cách âm máy phát điện kiểu container

Vỏ cách âm máy phát điện kiểu container

Đây là loại vỏ chống ồn thiết kế theo quy chuẩn quốc tế, đạt tiêu chuẩn sử dụng trên để vận tải đường biển. Đúng như tên gọi, chúng có kiểu dáng tương tự như một chiếc container cỡ nhỏ. Người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 loại sau:

 • Loại vỏ cách âm 20ft dùng cho loại máy phát có công suất hoạt động dưới 1000KVA.
 • Loại vỏ cách âm 40ft dùng cho loại máy phát điện có công suất trên 1000 KVA.

Vỏ chống ồn máy phát điện kiểu xe kéo

Đây là loại vỏ cách âm máy phát điện được thiết kế linh hoạt. Chúng dễ dàng để di chuyển trong mọi địa hình. Việc bố trí bộ phận phanh hãm đem đến sự an toàn cho người dùng khi di chuyển lắp đặt.

Vỏ cách âm máy phát điện kiểu xe kéo

Vỏ cách âm máy phát điện kiểu xe kéo

Loại vỏ chống ồn kiểu xe kéo này bách hợp tiểu sử dụng cho dòng máy phát điện gia đình, sở hữu công suất vừa phải.

Vỏ cách âm máy phát điện

Thiết kế theo tiêu chuẩn về độ ồn máy phát điện, vật liệu cách âm âm giảm bảo độ bền chống nhiệt và cản âm cực tốt. Loại vỏ cách âm này thích hợp sử dụng đối với nhiều dòng máy phát điện.

Có nên cách âm phòng máy phát điện bằng vỏ chống ồn không?

Nếu muốn biết có nên sử dụng vỏ cách âm máy phát điện hay không, bạn cần xem xét cả ưu và nhược điểm của loại hình cách âm này.

Ưu điểm

 • Khả năng cách âm khá tốt
 • Cách lắp đặt đơn giản dễ dàng lắp đặt
 • Chi phí đầu tư không quá cao
 • Thích hợp sử dụng cho nhiều dòng máy phát điện từ công suất cao đến công suất thấp

Nhược điểm

 • Thiết kế áp sát vào máy phát điện gây khó khăn trong khâu sửa chữa, bảo trì.
 • Không gian hạn hẹp tạo khó khăn trong khâu tản nhiệt, rễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy phát.
 • Máy chạy liên tục sẽ sảy ra hiện tượng nóng máy

Tiếng ồn máy phát điện khi ra khó chịu cho cả người sử dụng và người khi phải sống quanh môi trường đặt máy. Nhằm hạn chế phiền phức này, một số người dùng đã sử dụng cách âm máy phát điện bằng việc lắp đặt vỏ cách âm. Kiểu cách âm cho máy phát điện này đơn giản nhưng lại cho hiệu quả khá cao.

Vỏ cách âm máy phát điện có kết cấu 3 lớp. Trong đó lớp chính giữa giữ vai trò quan trọng trong việc cản âm. Tại mỗi bộ vỏ cách âm âm người ta còn bố trí cửa mở, nút dừng khẩn, móc treo trên đỉnh nối với cần cẩu. Cách lặp đơn giản nhưng đem đến hiệu quả cao. Mong rằng với phần chia sẻ của Thế Giới Led, bạn có sử dụng một cách chính xác vỏ cách âm máy phát điện là gì


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Vỏ cách âm máy phát điện có chống ồn tốt không? Cấu tạo ra sao?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.05643 sec| 1008.75 kb