Máy phát điện chạy xăng
x
Chất lượng
Đảm bảo
Hỗ trợ
Bảo hành
Giao nhận
Tiện lợi
Hỗ trợ 24/7
0946795885

Máy phát điện một pha là thiết bị phát điện có khả năng tạo ra nguồn điện một pha. Nguồn điện này tương tự như lưới điện dân dụng

Sản phẩm máy phát điện 1 pha

Tìm sản phẩm theo tiêu chí
Công suất tối đa

Máy phát điện 1 pha là dòng máy phát điện được rất nhiều khách hàng tìm kiếm và sử dụng hiện nay. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ra sao? Trong quá trình sử dụng cần lưu ý những vấn đề gì? Mọi thắc mắc này sẽ được giải ở phần tổng hợp dưới đây của Thế Giới Led. Vậy còn chờ đợi gì mà không khám phá ngay!

Dòng điện xoay chiều một pha là gì?

Dòng điện xoay chiều một pha hay được mọi người gọi với tên ngắn gọn hơn là dòng điện một pha. Dòng điện này thường ứng dụng trong lưới điện sinh hoạt hằng ngày. Bởi phần các thiết bị điện tại gia đình có công suất khá thấp không tốn nhiều điện năng.  Xét về mặt bản chất, dòng điện một pha sẽ phân tách ra bởi dòng điện xoay chiều ba pha. Có nghĩa chiều và cường độ dòng điện này có khả năng thay đổi luân phiên liên tục theo thời gian.

Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha

Sơ đồ máy phát điện xoay chiều 1 pha

Trong mạch điện của điện một pha có hai dây để nối với nguồn điện, gồm một dây lửa, còn lại là dây mass. Giữa hai đầu dẫn của dòng điện một pha có hiệu điện thế khác nhau, phụ thuộc vào từng khu vực, cụ thể là ở từng nước khác nhau trên thế giới.

Ví dụ: Ở Việt Nam hiệu điện thế giữa hai đầu dẫn của dòng điện một pha là 220V. Ở Nhật Bản, Đài Loan,.. Hiệu điện thế ở mức thấp hơn là 110V. Vì vậy khi mua thiết bị nội địa Nhật, người dùng phải mua thêm cả bộ chuyển nguồn để biến đổi dòng điện 220v thành dòng 110V.

Máy phát điện 1 pha là gì?

Máy phát điện 1 pha có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều một pha

Máy phát điện 1 pha có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều một pha

Máy phát điện 1 pha là kiểu thiết bị có khả năng chuyển đổi năng lượng cơ năng thành điện năng. Quá trình này được thực hiện dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ để sinh ra dòng điện. Điểm tương đồng là dòng điện sử dụng trong máy phát điện một pha cũng đồng thời là dòng điện xoay chiều một pha.

Chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện một pha

Cũng giống các dòng máy phát điện khác, máy phát điện một pha có cấu tạo và nguyên lý hoạt động thứ tự theo hiện tượng cảm ứng điện từ.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều một pha

Sơ đồ cấu tạo máy phát điện xoay chiều một pha

Sơ đồ cấu tạo máy phát điện xoay chiều một pha

Cấu tạo của máy phát điện một pha bao gồm nhiều bộ phận. Bao gồm phần cảm và phần ứng, hai thành phần chính tạo ra dòng điện.

  • Phần cảm (gọi tắt là Roto):Có thể là một loại nam châm điện hoặc loại nam châm vĩnh cửu. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là sản sinh ra từ trường, giúp máy phát vận hành tạo ra dòng điện.
  • Phần ứng (gọi tắt là stato): Kết cấu từ hệ thống khung dây hoặc các cuộn dây có kích thước giống nhau. Stato thực hiện chức năng cơ bản là sản sinh suất điện động cảm ứng. Tiếp đến, kết hợp với phần cảm roto kích thích thiết bị phát đi vào phát hoạt động.

Đối với những thiết bị cảm ứng, thì phần cảm (roto) luôn là phần có thể chuyển động. Trong khi đó phần ứng (stato) chỉ đứng yên tại vị trí trí.

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều một pha

Máy phát điện một pha được hoạt động dựa theo nguyên tắc chung về hiện tượng cảm ứng điện từ. Có nghĩa khi roto chuyển động quanh trục cũng đồng thời ra một suất điện động có chiều biến thiên tăng giảm trong mạch.

Máy phát điện 1 chiều nói chung đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ

Máy phát điện 1 chiều nói chung đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ

Nói cách khác suất điện động cảm ứng là nền tảng để dòng máy điện trong máy được. Nhờ đó dòng điện xoay chiều một pha được sản sinh ra tại mạch ngoài làm thiết bị phát có thể vận hành.

Ứng dụng máy phát điện xoay chiều một pha

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay máy phát điện dần trở thành một thiết bị thiết yếu. Có mặt trong cả đời sống sinh hoạt gia đình cho đến mọi hoạt động sản xuất. Mỗi khi bị mất điện đột xuất sẽ gây ra rất nhiều rắc rối thậm chí là rủi ro không đáng có. Vì vậy, bạn dễ nhận thấy sự xuất hiện của máy phát điện ở khắp mọi nơi.

Máy phát điện xoay chiều một pha được sử dụng rộng rãi các gia đình

Máy phát điện xoay chiều một pha được sử dụng rộng rãi các gia đình

Và máy phát điện xoay chiều một pha lúc này sẽ được phát huy hết tác dụng. Bởi đối với những nơi sử dụng các thiết bị điện có công suất thấp không nên trang bị một chiếc máy phát có trọng tải lớn. Như vậy sẽ rất lãng phí.

Máy phát điện xoay chiều một pha chính là lựa chọn tối ưu, vừa mang lại hiệu quả sử dụng, lại vừa tiết kiệm được chi phí tối đa. Không những thế, máy phát điện một pha có giá thành khá thấp, bất cứ gia đình nào cũng có thể sở hữu được dòng sản phẩm này.

Cách đấu dây máy phát điện một pha

Tùy theo nhu cầu sử dụng điện khác nhau, người dùng có thể lựa chọn nhiều cách đấu dây máy phát điện một pha khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài cách cơ bản.

Đấu theo kiểu xếp đơn giản

Trước khi áp dụng cách đấu dây theo kiểu xếp cơ bản, bạn phải xác định bước dây quấn thứ nhất y₁ dựa vào biểu thức y₁= Zₙₜ /(2p)±

Trong đó:

  • Bước dây y = số lượng bước phiến góp = 1
  • Khoảng cách tính theo biểu thức y₂ = y₁ – y

Nếu để xác định chính xác bước dây, bạn hãy bắt đầu nối theo sơ đồ dưới đây.

Sơ đồ đấu nối máy phát điện theo kiểu xếp đơn giản

Sơ đồ đấu nối máy phát điện theo kiểu xếp đơn giản

Lưu ý:

  • Nét liền trong hình vẽ biểu diễn cạnh bối dây ở vị trí lớp trên cạnh, trong khi đó nét đứt lại biểu diễn cạnh ở lớp dưới. Tất cả các cực phải đấu nối sao cho thật cân xứng, bố trí đúng với chiều quay.
  • Khi thực đấu nối máy phát điện theo kiểu xếp cơ bản, bạn hãy thao tác lần lượt theo bối dây từ vị trí thứ 1 đến 16.

Đấu theo kiểu sóng đơn giản

Nếu đấu máy phát điện theo kiểu tóc đơn giản, bạn cũng phải tính toán số bước dây quấn theo công thức y = (G±1)/ p.

Trong đó:

  • (G-1)/ p đại diện cho dây quấn trái
  • (G+1)/ p đại diện cho dây quấn phải
  • y₁= Zₙₜ /(2p)±
Xem thêm

Hỏi về máy phát điện 1 pha

Cách hoạt động của máy phát điện chạy dầu diesel cơ bản như sau:

Dầu diesel được hệ thống vòi phun nhiên liệu phun trực tiếp vào không khí với áp suất và tốc độ cao để tạo ra hỗn hợp cháy.
Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để nén ở tỉ lệ cao khoảng từ 14:1 đến 25:1, sau đó tự bốc cháy và giãn nở để sinh công, giúp tạo thành dòng điện.

Máy phát điện chạy dầu hoạt động bằng động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu hóa lỏng là dầu diesel.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

0 bình luận, đánh giá về Máy phát điện 1 pha

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.09475 sec| 1082.695 kb