Máy phát điện chạy xăng
x
Chất lượng
Đảm bảo
Hỗ trợ
Bảo hành
Giao nhận
Tiện lợi
Hỗ trợ 24/7
0946795885

Cấu tạo máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha xoay chiều hay gọi ngắn gọn hơn là máy phát điện 1 pha. Máy hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều và được sử dụng trong hệ thống lưới điện 1 pha.

Máy phát điện 1 pha gồm 2 bộ phận chính cấu thành: 

Phần cảm: cấu tạo từ các loại nam châm (nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). Đây là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng của máy phát điện xoay chiều. Nó có tác dụng tạo ra từ trường làm máy phát hoạt động.

Phần ứng: cấu tạo bởi các khung dây và cuộn dây giống hệt nhau. Các sợi dây này sẽ được quấn sát với nhau và chồng lên nhau thành nhiều lớp. Bộ phận này có tầm quan trọng không kém gì nam châm. Nó tạo ra suất điện động cảm ứng và hoạt động phối hợp với phần cảm.

Khác với máy phát điện 3 pha, phần cảm là phần quay (Roto) và phần ứng là phần đứng yên (Stato). Máy phát điện xoay chiều 1 pha sẽ có Roto và Stato khác nhau phụ thuộc vào công suất máy. Với máy công suất nhỏ thì nam châm sẽ là Stato và cuộn dây là Roto. Với máy công suất lớn hơn thì chức năng của hai phần này sẽ ngược lại.

Nguyên lý máy phát điện 1 pha

Nguyên tắc hoạt động: hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi Roto thực hiện quay sẽ sinh  ra một suất điện động. Suất điện động này sẽ biến thiên trong mạch và được gọi là suất điện động cảm ứng. Tại đây, dòng điện xoay chiều được sinh ra tại mạch ngoài để máy hoạt động.

Đánh giá máy phát điện xoay chiều 1 pha

Bất kỳ một thiết bị nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy, máy phát điện 1 pha có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm 

  • Ưu điểm hàng đầu của máy phát điện 1 pha chính là khả năng tự đồng bộ hóa. Máy có thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ một cách chính xác.
  • Ưu điểm thứ hai của máy chính là cấu trúc ở các mạch thiết kế khá đơn giản nhưng lại đạt được chất lượng khá tốt.

Nhược điểm

  • Khả năng vận hành của máy không thực sự an toàn và đáng tin cậy trong những môi trường làm việc rung chấn. Nguyên do là máy được cấu thành từ những hệ thống trượt trên vành và cũng dễ bị ăn mòn.
  • Nếu không sử dụng máy đúng cách máy có thể gây ra hiện tượng hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ.
  • Bên cạnh máy phát điện 1 pha, máy phát điện 3 pha cũng đóng vai trò quan trọng. Dòng máy này còn được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất.
  • Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm bài viết về máy phát điện xoay chiều 3 pha. Từ đó, đưa ra lựa chọn tốt nhất dựa trên những so sánh máy phát điện 3 pha và 1 pha nhé.

Khi nào nên sử dụng máy phát điện xoay chiều 1 pha

Thông thường, máy phát điện 1 pha sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày là chính. Loại máy này thường hoạt động với công suất thấp. Đối tượng hay sử dụng chúng là các hộ gia đình hoặc cửa hàng nhỏ.

Khi mua máy phát điện xoay chiều 1 pha, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên mua cùng người có kinh nghiệm. Hoặc, phải chọn một đơn vị bán máy phát điện uy tín. Điều này sẽ giúp quý vị lựa chọn được một chiếc máy phát điện phù hợp và tốt nhất.

Xem thêm

Hỏi về máy phát điện 1 pha

Cách hoạt động của máy phát điện chạy dầu diesel cơ bản như sau:

Dầu diesel được hệ thống vòi phun nhiên liệu phun trực tiếp vào không khí với áp suất và tốc độ cao để tạo ra hỗn hợp cháy.
Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để nén ở tỉ lệ cao khoảng từ 14:1 đến 25:1, sau đó tự bốc cháy và giãn nở để sinh công, giúp tạo thành dòng điện.

Máy phát điện chạy dầu hoạt động bằng động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu hóa lỏng là dầu diesel.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

bình luận, đánh giá về Máy phát điện 1 pha

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.03960 sec| 2864.492 kb