Bật mí 5 cách tự chế máy phát điện mini siêu đơn giản

05/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Chỉ với những vật liệu đơn giản như nam châm điện, bìa cát tông, đinh sắt, bóng đèn cỡ nhỏ,.. Bạn đã có thể để tự chế máy phát điện mini.

Bạn đã bao giờ thử tự chế máy phát điện mini? Tự làm máy phát điện mini cũng khá thú vị.Tuy nhiên nếu muốn sáng chế máy phát điện mini theo phong cách độc đáo riêng, bạn cần phải có áp dụng kiến thức nhất định về kỹ thuật điện. Chế tạo máy phát điện mini không khó nếu bạn có đầy đủ vật liệu cần thiết. Trong bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn khá chi tiết cách làm máy phát điện vĩnh cửu mini. Còn trong phần tổng hợp chia sẻ ngày hôm nay, Thế Giới Led sẽ hướng chi tiết 5 cách làm máy phát điện mini đơn giản.

Máy phát điện mini tự chế là gì?

Đây là loại máy phát điện tự chế chế từ các vật liệu sẵn có. Chẳng hạn như motor cũ, nam châm vĩnh cửu,.. Tùy theo cách thức thực hiện, khả năng hoạt động của máy phát tự chế có thể được người dùng tùy chỉnh.

Ví dụ như máy phát điện mini vĩnh cửu đơn giản dễ làm nhưng công suất lại rất thấp, thường chỉ đủ để chiếu sáng được vài bóng điện. Trong khi đó, máy phát điện xoay chiều mini chế tạo từ motor 3 pha lại có công suất khá lớn.

Hay như máy phát điện mini chạy bằng sức nước sử dụng tại khu vực vùng sâu vùng xa lại có thể cung cấp điện năng dùng cho cả một gia đình. Máy phát điện mini bằng dòng nước tận dụng của dòng chảy của nước để khiến tuabin quay sinh ra dòng điện.

Bật mí 5 cách tự chế máy phát điện mini tại nhà

cách chế tạo máy phát điện mini tùy theo loại vật liệu sử dụng. Trong phần dưới đây, Thế Giới Led đã tổng hợp 5 cách chế máy phát điện mini đơn giản nhất.

Cách làm máy phát điện mini bằng nam châm

Cách chế tạo máy phát điện này rất đơn giản buổi vật liệu sử dụng rất dễ kiếm. Các bước thao tác không hề phức tạp.

Vật liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ, vật liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ, vật liệu cần chuẩn bị

Muốn chế tạo một chiếc máy phát điện mini từ nam châm, trước tiên bạn đã chuẩn bị bị những vật liệu cơ bản dưới đây:

  • Nam châm điện (gồm một đoạn dây đồng có độ dài 6m, đường kính 0.255mm.
  • Nam châm gốm (có thể là 2 hoặc 4 nam châm gốm với bề rộng không lớn hơn 4cm, bề dài khoảng 1cm).
  • Một bóng đèn nhỏ.
  • Đinh sắt dài khoảng 8cm.
  • Một vài tấm bìa các tông.
  • Thước kẻ, kéo, bút chì, dụng cụ rút dây, băng dán.

Chi tiết cách thực hiện

Để tự chế máy phát điện mini bằng nam châm, trước tiên bạn cần tạo một khung cố định để giữ dây, phần nam châm. Tiến hành quấn dây sau đó kết nối với thiết bị cần sử dụng điện.

Tạo khung dây

Quá trình tạo khung dây cần diễn ra theo 4 bước chính. Cụ thể:

Bước 1: Cắt tấm bìa cứng theo hình chữ nhật với độ dài 30.4cm, độ rộng 8cm. Lưu ý bìa cát tông sử dụng phải có độ cứng nhất định không được quá mỏng.

Bước 2: Sử dụng bút chì chia độ rộng tấm bìa tấm bìa theo bốn kích thước như hình minh họa.

Chia tấm bìa cát tông thành bốn đoạn

Chia tấm bìa cát tông thành bốn đoạn

Bước 3: Gấp tấm bìa các tông theo các điểm đã đánh dấu ở bước 3. Như vậy phần khung cơ bản đã hoàn thành.

Bước 4: Dùng chiếc đinh dài 8cm và xuyên nó qua khung bìa các tông vừa tạo. Khi đinh đã xuyên qua bìa cứng, bạn có thể cố định thêm một trục kim loại hay sử dụng chính thức đinh này làm trục quay.

Tiến hành tạo mạch

Sau khi đã hoàn thành xong phần khung đỡ, bạn cần chuyển sang bước tạo mạch.

Bước 1: Tiến hành quấn dây xung quanh phần khung đỡ của địa hình, bạn thấy quấn tầm 100 vòng mỗi bên. Các vòng dây quấn không nên quá chặt vì rất dễ làm biến dạng khung đỡ.

Bước 2: Bắt đầu kết nối dây dẫn điện với bóng đèn led đã chuẩn bị trước. Nếu bóng đèn sáng có nghĩa dòng điện không được tạo ra.

Đặt nam châm vào khung đỡ

Bước 1: Sử dụng băng dính dán các nam châm gốm vào phần trục.

Bước 2: Tiến hành xoay trục, khi trục xoay càng nhanh thì dòng điện tạo ra lại càng lớn.

Xoay trục để tạo ra dòng điện

Xoay trục để tạo ra dòng điện

Cách làm máy phát điện mini bằng motor 3 pha

Với một motor 3 pha, bạn có thể thử chế tạo một chiếc máy phát điện mini. Thực chất cách chế tạo này chính là việc kết hợp mô tơ 3 pha với đầu nổ. Trước tiên, bạn hãy lắp đặt một tụ với thông số 60 microfara, phần motor 3 pha phải đủ 6 đầu dây. Bao gồm 3 đầu dây nhóm chung lại.

Tự chế máy phát điện mini từ motor 3 pha

Tự chế máy phát điện mini từ motor 3 pha

Sau đó, lắp đặt tụ vào vị trí hai đầu của motor 3 pha. Phần còn lại bạn hãy kéo ra và thả xuống phía dưới. Lưu ý bạn không được cả hai đầu của 3 pha Bởi khi đó hiệu điện thế có thể gặp nền 380V, thiết bị kết nối với nguồn điện sẽ bị chập. Thay vào đó khi chế tạo máy chỉ cần lấy một đầu dây điện sao cho hiệu điện thế tạo ra là 220V.

Sau khi đấu nối xong, Bạn hãy thử kết nối thiết bị với nguồn điện. Cụ thể ở đây là một bóng đèn tương thích với nguồn điện 220V.

Cách tạo máy phát điện mini bằng motor DC

Đối với dòng máy phát điện một chiều, bạn cần sử dụng motor DC. Máy phát một chiều chiều cho phép tạo ra dòng điện một chiều chiều sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, công suất của chúng không lớn lắm chỉ đủ cung cấp năng lượng cho một bóng đèn nhỏ.

Tự chế máy phát điện mini bằng motor DC

Tự chế máy phát điện mini bằng motor DC

Cách đấu nối của kiểu máy phát điện để không khó nhưng bạn hỏi bạn phải có sẵn một motor DC. Cách đấu nối phần tương tự như phương pháp sử dụng nam châm.

Chế tạo máy phát điện bằng motor xe đạp điện cũ

Trước tiên bạn cần đảm bảo đã có sẵn một motor xe đạp đã qua sử dụng. Tiếp theo bạn cần đảm bảo rằng ngon ốc không bị va chạm vào líp, vặn chặt ốc để ngăn nó không bị thụt vào quá nhiều. Sử dụng một căng xích và điều chỉnh để động cơ không bị va chạm vào.

Máy phát điện mini chế từ motor xe đạp điện cũ

Máy phát điện mini chế từ motor xe đạp điện cũ

Tiếp đến hãy gắn xích đồng thời căn chỉnh để xích căng vừa phải. Khi phần xích hơi chùn một chút, phần motor có thể chuyển động êm ái hơn. Trong quá trình thực hiện bạn nên quay thử để xem xích có bị tuột ra hay không.

Khi cần chuyển đổi ở tầm điện sang dạng 3 pha 1 chiều, bạn phải sang bị một điốt chuyên dụng. Sau đó hãy chuyển sang phần đấu dây. Ba dây đấu nối tương ứng với 3 chân của điốt. Bạn nhớ phải bỏ dây mass trong quá trình đấu nối.

Chế tạo máy phát điện bằng motor máy giặt cũ

Với một chiếc máy giặt không còn sử dụng nữa, bảo vệ trật tự động cơ của nó để chế tạo tạo một chiếc máy phát điện. Thông thường motor máy giặt sẽ có tủ 440v. Bạn hãy cắm điện và theo dõi tiếng kêu.

Bước tiếp theo, bạn tiếp tục cho hiệu điện thế thế tại hai đầu dây, hiệu điện thế phổ biến là 18V. Tuy nhiên những sử dụng động cơ, hiệu điện thế có thể tăng lên 50V.

Sử dụng máy khoan quay phần motor. Nếu quay nhanh, hiệu điện thế tạo ra sẽ tìm đến trên 230V. Công suất tương ứng ứng là 500 đến 600W. Để thử độ mạnh của dòng điện, nên lắp một bóng đèn có công thức 30W.

Có nên tự chế máy phát điện mini tại nhà không?

Không khó để bạn tự chế máy phát điện mini nhưng thực việc làm này không cần thiết cho lắm. Bởi các loại máy phát điện mini 5v, máy phát điện mini 500w, máy phát điện mini 3kw, máy phát điện mini 2kw, máy phát điện mini 220v,.. Tự chế hoạt động rất chập chờn, công suất không ổn định.

Bạn không nên tự chế máy phát điện mini tại nhà mà hãy mua máy mới để sử dụng

Bạn không nên tự chế máy phát điện mini tại nhà mà hãy mua máy mới để sử dụng

Vậy thay về tự chế tạo, bạn nên chọn giải pháp mua máy phát điện mini thì hơn. Một số dòng thiết bị như máy phát điện mini Total, máy phát điện mini nội địa Nhật, máy phát điện mini Nhật,.. Sở hữu chất lượng tốt, giá thành rất cạnh tranh phù hợp với nhiều nhóm đối tượng người dùng.

Thế giới Led là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị phát điện hãng chính hãng hãng của các thương hiệu đến từ Nhật Bản. Nếu cần mua máy phát mini, bạn hãy tham khảo những mẫu máy đang cực hot trên hệ thống của chúng tôi như máy phát điện Kubota mini, máy phát điện 220v mini, máy phát điện cầm tay mini,..

Như vậy, Thế Giới Led đã tổng hợp 5 cách tự chế máy phát điện mini siêu đơn giản. Kể từ đây bạn đã có thể tận dụng các loại vật liệu, phụ tùng không cần sử dụng đến để tạo ra một thiết bị phát điện cỡ nhỏ. Vậy nhưng nếu muốn sử dụng lại lâu, bạn chọn mua máy mới. Hệ thống của Thế Giới Led luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu đặt hàng, giải đáp thông tin qua hotline 0946.79.5885


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Bật mí 5 cách tự chế máy phát điện mini siêu đơn giản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.07251 sec| 1004.867 kb