Cập nhật tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện mới nhất

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện đã được quy định khá chi tiết. Toàn bộ quy trình đánh phải tuân theo quy chuẩn chung, nhằm đánh giá chính xác chất lượng và độ an toàn.

Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện được xem như cơ sở quan trọng để đánh giá chất lượng cũng như độ an toàn của mỗi chiếc máy phát. Vậy tiêu chuẩn Việt Nam về máy phát điện quy định chi tiết như thế nào? Bài tổng hợp ngày hôm nay của Thế Giới Led hy vọng giúp bạn giải đáp rõ thắc mắc này.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện cần biết

Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện được áp dụng cho quá trình đánh giá chất lượng tổ máy phát điện xoay chiều, dẫn động bởi động cơ đốt trong. Loại máy phát này sử dụng trên cả đất liền, tàu thuyền ngoài biển. Quy định này không áp dụng cho loại máy phát lắp đặt trên máy bay, đầu máy xe lửa.

Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện áp dụng trong phạm vi nhất định

Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện áp dụng trong phạm vi nhất định

Đối với những môi trường sử dụng đặc biệt tật như bệnh viện, nhà cao tầng,.. Quy định sẽ có một vài bổ sung. Tuy vậy quy định cơ bản trong bộ tiêu chuẩn đánh giá vẫn đóng vai trò nền tảng trong quá trình thiết lập bổ sung.

Với dòng máy xoay chiều lắp đặt những loại động cơ khác nhưng cùng mô hình chuyển động quy hồi pittong, quy trình đánh giá cần tuân theo thiết lập bổ sung. Hiện nay có 3 phương thức kiểm tra chất lượng động cơ. Bao gồm:

 • Phương thức TCVN 7144-1 (ISO 3046-1)
 • Phương thức TCVN 7144-3 (ISO 3046-3)
 • Phương thức (IEC 60034-2)

Chúng được áp dụng khi đánh giá chất lượng của máy phát. Phía đơn vị sản xuất có trách nhiệm tuân theo quy chuẩn về đặc tính cụ thể. Đồng thời, tiến hành kiểm tra và xác những đặc điểm cơ bản loại hình phát cần nghiệm thu.

Một số quy định về yêu cầu bổ sung

Với loại hình máy phát điện xoay chiều lắp đặt trên hệ thống tàu thủy cần tuân thủ quy định do tổ chức phân cấp đặt ra. Trong đó tổ chức phân cấp cần phải công bố trước khi tiến hành đặt hàng.

Còn với loại máy phát xoay chiều là một phần trong tổng thể hệ thống thiết bị phân cấp, mọi quy định bổ sung phải nhận được sự chấp thuận của cả khách hàng và phía nhà sản xuất. Trường hợp phía cơ quan có thẩm quyền đưa ra yêu cầu bổ sung, bên sản xuất cần tuân thủ tuyệt đối. Đồng thời, tên cơ quan có thẩm quyền cũng phải được công bố rõ trước thời điểm đặt hàng.

Yêu cầu thử nghiệm chung

Yêu cầu thử nghiệm chung là một phần quan trọng trong bộ tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện. Cụ thể ở đây là các phép thử theo điều 5 và điều 6 theo tiêu chuẩn ISO.

Quy trình thử nghiệm chất lượng máy phát điện cần tiêu theo quy chuẩn ISO

Quy trình thử nghiệm chất lượng máy phát điện cần tiêu theo quy chuẩn ISO

Mọi phép thử chức năng đều được phép kết hợp với quy trình thử nghiệm thu. Với điều kiện phải tuân theo thỏa thuận của cả bên phía đơn giản sản xuất và bên đặt hàng.

Việc thử nghiệm thu cần tiến hành ngay tại xưởng của bên đơn vị sản xuất hoặc tại đúng địa điểm lắp đặt thiết bị. Toàn bộ quy trình thử nghiệm phải dựa trên văn bản có sự đồng thuận của cả hai bên. Chi tiết yêu cầu khi thử nghiệm máy phát điện bao gồm:

 • Tính ứng dụng
 • Công suất hoạt động đầu ra
 • Chi tiết quy mô nguồn cung cấp
 • Nơi hay phạm vi sử dụng thiết bị
 • Các tính năng bổ sung theo 3 phương thức kiểm tra động cơ

Phía nhà sản xuất máy phát điện có trách nhiệm quân chủng quy trình thử nghiệm dựa theo tiêu chuẩn ISO. Nhằm đảm bảo thích hợp với thông số công suất định danh.

Chi tiết quy trình tiêu chuẩn thử tải máy phát điện theo quy chuẩn ISO

Quy trình đánh giá tiêu chuẩn máy phát điện phải thực hiện theo đúng tuần tự, tuân theo yêu cầu chung, kiểm tra tổng quan,..

Quá trình thử nghiệm phát điện có thể diễn ra tại xưởng sản xuất hoặc nơi lắp đặt

Quá trình thử nghiệm phát điện có thể diễn ra tại xưởng sản xuất hoặc nơi lắp đặt

Yêu cầu chung

Toàn bộ quá trình thử nghiệm phải thực hiện thêm thiết bị máy phát tài chính cơ sở sản xuất, tuân theo điều kiện thử nghiệm chung. Đồng thời quá trình này sẽ sử dụng tải theo đúng công suất định danh.

Thường thì với những mẫu máy phát không thể hoạt động ở chế độ định danh thì việc thực hiện theo một công suất cụ thể. Với điều kiện giá trị công suất phải thỏa mãn yêu cầu của cả khách hàng và bên sản xuất.

Tiến hành kiểm tra tổng quan

Mục đích chính của việc kiểm tra tổng quan là xác định thông số kỹ thuật có đúng với công bố của nhà sản xuất hay không. Các nội dung chính cần kiểm tra bao gồm:

 • Chức năng thiết bị có thể vận hành và giám sát
 • Khả năng hoạt động của hệ thống thiết bị phụ trợ (tùy vào thỏa thuận của hai bên)
 • Tất cả chức năng được nhà sản xuất công bố
 • Cấp độ bảo vệ
 • Độ kín hay liền mạch trong các đường nối giữa từng bộ phận với nhau

Lưu ý, trong trường hợp kết quả đo không thể là một con số chính xác, người đo có quyền thực hiện lấy xấp xỉ, làm tròn kết quả.

Một số phép đo bắt buộc

Quá trình thử nghiệm cần thực hiện trên thiết bị máy phát hoạt động theo công suất định danh. Thời tiến hành thử nghiệm phải đủ để tổ máy được làm nóng. Người thực hiện có trách nhiệm duy trì hoạt động của tổ máy theo yêu cầu về thời gian, cốt yếu để nhiệt độ luôn ổn định. Dưới đây là một vài phép đo bắt buộc:

 • Nhiệt độ, mức độ ẩm và áp suất không khí xung quanh
 • Hiệu điện thế, dòng điện cùng với đó là tần số của máy phát khi hoạt động tại mức công suất định danh
 • Hệ thống thiết bị giám sát có làm việc tại đúng điều kiện quy định hay không

Quy trình nghiệm thu

Khi đã thực hiện xong các bước thử nghiệm, tiếp theo sẽ đến việc nghiệm thu.

Khi đã thực hiện xong các bước thử nghiệm, tiếp theo sẽ đến việc nghiệm thu

Khi đã thực hiện xong các bước thử nghiệm, tiếp theo sẽ đến việc nghiệm thu

Đối chiếu thỏa thuận trong hợp đồng

Toàn bộ quy trình thử nghiệm cần thực hiện theo các thỏa thuận đã quy định trong hợp đồng có sự đồng ý của hai bên. Những thiết bị tham gia kiểm định phải đảm bảo độ chuẩn xác. Yêu cầu bổ sung cũng phải hợp pháp được sự đồng ý của cả nhà sản xuất và khách hàng.

Chi phí cho phần thiết bị thử nghiệm sẽ do bên yêu cầu thử nghiệm chi trả. Thời gian diễn ra thử nghiệm cần phải tuân theo thỏa thuận và thông báo với cả hai bên từ trước.

Bên phía nhà sản xuất thiết bị máy phát không có nghĩa vụ phải bảo trì đối với thiết bị mà khách hàng cung cấp. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp đồng, kỹ thuật viên độc lập sẽ đại diện cho cả hai bên để thực hiện yêu cầu thử nghiệm. Việc thực hiện được thực hiện tại nơi sản xuất hoặc lắp đặt thiết bị.

Trách nhiệm của từng bên liên quan

Tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện đòi hỏi mỗi bên liên quan phải có trách nhiệm nhất định. Theo đó, nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình thử nghiệm, sẵn hỗ trợ thiết bị cũng như địa điểm thực hiện. Còn về phía khách hàng và bên đại lý cũng phải có trách nhiệm thống nhất mọi thỏa thuận trước khi cuộc thử nghiệm bắt đầu.

Phạm vi thử nghiệm

Phạm vi thử nghiệm ở đây còn tùy theo yêu cầu thử nghiệm máy phát điện vào mục đích đánh giá như thế nào. Những phép đo nằm ngoài nội dung thỏa thuận sẽ cần phải có thỏa thuận bổ sung.

 Xác định độ chính xác của thiết bị đo và các bước thử nghiệm

Khi tìm kiếm tiêu chuẩn về máy phát điện, bạn hẳn biết rằng việc xác định độ chính xác của thiết bị và quy trình thử nghiệm rất quan trọng.

Độ chính xác của thiết bị đo lường

Thiết bị đo lường phải đảm bảo độ chuẩn xác

Thiết bị đo lường phải đảm bảo độ chuẩn xác

Chính xác của thiết bị đo đường phải được cả phía nhà sản xuất và khách hàng đồng thuận với nhau. Trong cả trường hợp thử nghiệm diễn ra tại xưởng sản xuất hoặc nơi lắp đặt thiết bị đều phải tuân theo quy chuẩn cụ thể.

Các bước thử nghiệm

Quy trình thử nghiệm cụ thể sẽ diễn ra theo 3 bước chính.

Bước 1: Khởi động máy

Ở bước đầu tiên, máy phát cần kiểm tra sẽ được khởi động để làm ấm động cơ. Nhằm kiểm tra nhiệt độ và hiệu suất hoạt động của dàn máy. Lúc này, người kỹ sư vận hành sẽ cần duy trì hoạt động của máy theo đúng thời gian quy định. Lưu ý, nhiệt độ phải đạt đến trạng thái ổn định.

Bước 2: Thử tải

Thời gian thử tải tùy thuộc vào công suất định danh. Thực tế, thời gian thử tải thường kéo dài từ 0.5 đến 2 giờ.

Bước 3: Thử nghiệm nghiệm thu tại xưởng sản xuất

Trong khi thực hiện thử nghiệm theo tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện, người trực tiếp thực hiện phải sử dụng một hệ số công suất cụ thể. Công suất này luôn có liên hệ chặt chẽ với công suất định danh và hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Trường hợp đã bố trí thiết bị kiểm tra đạt chuẩn, quá trình thử nghiệm có thể thực hiện theo công suất định danh của thiết bị phát.

Trường hợp phép đo tác động bởi công suất đầu ra của thiết bị, người trực tiếp thử nghiệm không được thực hiện ở chế độ không tải. Tương ứng với các mức 25%, 50%, 75% hoặc 100% so với công suất định danh.

Thế Giới Led - chuyên cung cấp máy phát điện đạt chuẩn, giá thành cạnh tranh

Sau khi tìm hiểu xong tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện, bạn hẳn muốn biết địa chỉ nào cung cấp các dòng thiết bị của phát chất lượng.

Thế Giới Led - chuyên cung cấp máy phát điện đạt chuẩn, giá thành cạnh tranh

Thế Giới Led - chuyên cung cấp máy phát điện đạt chuẩn, giá thành cạnh tranh

Thế Giới Led tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy phát chính hãng. Toàn bộ thiết bị tại hệ thống cửa hàng của chúng tôi đều tuân thủ tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện.

Thế Giới Led cam kết thời gian bảo hành từ 1000 đến 3000 giờ khách hàng đã vận hành thiết bị, hỗ trợ vận hành toàn quốc. Trường hợp thiết bị gặp hư hỏng do lỗi từ phía nhà sản xuất, chúng tôi sẵn sàng sửa chữa, khắc phục nhanh. Bên cạnh thiết bị phát điện, Thế Giới Led còn cung cấp nhiều dòng phụ kiện, thiết bị chất lượng khác.

Trên đây là toàn bộ phần giới thiệu về tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện. Rất hy vọng sau bài viết, bạn có thể cập nhật chính xác tiêu chuẩn chiều cao ống khói máy phát điện. Nếu có nhu cầu đặt mua thiết bị phát chất lượng, bạn hãy liên hệ với Thế Giới Led qua hotline 0904.79.5885. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi rất hân hạnh phục vụ, giải đáp mọi thắc mắc


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Cập nhật tiêu chuẩn nghiệm thu máy phát điện mới nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.06096 sec| 1020.844 kb