Cập nhật tiêu chuẩn khí thải máy phát điện và cách xử lý

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện là cơ sở để người dùng tìm cách xử lý tình trạng ô nhiễm từ quá trình vận hành máy. Vậy phải làm thế nào để xử lý khí thải máy phát.

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện được đề ra nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí từ quá trình vận hành. Bộ tiêu chuẩn này quy rất rõ về tổng lượng bụi, khí NO2, khí SO2, khí CO3. Ứng với mỗi quy định lại là phương pháp luận đo lường riêng. Đối với những cơ sở như bệnh viện, trường học sử dụng dòng máy phát công nghiệp, việc tuân thủ quy định này cực kỳ quan trọng.

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện mới nhất

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện đã quy định cụ thể về hàm lượng khí thải

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện đã quy định cụ thể về hàm lượng khí thải

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện đã quy định cụ thể về hàm lượng khí thải. Bao gồm tổng lượng bụi, NO2, SO2 và CO3. Khi lắp đặt, vận hành máy phát, bạn cần đối chiếu với bộ quy chuẩn QCVN 19:2009. Trong bộ quy định này cũng đề cập cụ thể về chất lượng không khí trong phòng cách âm máy phát điện. Cụ thể:

  • Tổng lượng bụi: Không vượt quá 200 mg / Nm3
  • Hàm lượng khí NO2: Không vượt quá 850 mg / Nm3
  • Hàm lượng khí SO2: Không vượt quá 500 mg / Nm3
  • Hàm lượng khí CO3: Không vượt quá 1000 mg / Nm3

Trong quá trình kiểm tra đánh giá mức độ thải khí máy phát điện cần phải có sự tham gia của bên thứ 3. Đây là một cơ quan hoạt động độc lập có nhiệm vụ kiểm tra và đánh giá chất lượng không khí tại địa điểm đặt máy phát điện công nghiệp.

Quy trình kiểm tra lần lượt thực hiện theo các phương pháp đo lường như TCVN 5067-95, TCVN 6137-96, TCVN 5976-95 và TCVN 5972-95.

Nguyên tắc xử lý khí thải máy phát điện

Để giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn khí thải máy phát điện, Thế Giới Led sẽ minh họa theo sơ đồ xử lý dưới đây.

Sơ đồ minh họa quy trình xử lý khí thải máy phát điện

Sơ đồ minh họa quy trình xử lý khí thải máy phát điện

Theo sơ đồ trên, khí thải từ máy phát điện sẽ theo đường ống đi vào hệ thống trợ lý. Tại khu vực tháp chính, khí thải bắt đầu được thổi từ dưới lên phía trên nhằm tiếp xúc với khu vực tầng dung môi đầu tiên. Tại đây, nhiệt độ của dung môi có khả năng hấp thụ một lượng khí thải nhất định.

Sau đó, dung môi lại tiếp tục phun lên hệ thống thống phân phối tại vị trí đỉnh tháp. Vùng đỉnh tháp đã bố trí sẵn hóa chất hấp thụ khí và nước. Chúng có khả năng hấp thụ bụi bẩn và một số hợp chất khí khác.

Sự tiếp xúc của pha chứa chất lỏng và chất khí dẫn đến quá trình hấp thụ, những hợp chất khí nằm trong pha khí lại tiếp tục tiếp xúc dung môi hóa chất tại pha lỏng. Sau khi quá trình xử lý kết thúc, tạp chất trong không khí cũng được loại bỏ.

Khi pha lỏng và pha khí kết hợp với nhau đâu thì quá trình hấp thụ sẽ diễn ra. Theo đó, chất khí tại pha khí đều bị chất dung môi tại pha lỏng giữ lại. Phần không khí thoát ra tại hệ thống ống dẫn khí đã đảm bảo tiêu chuẩn khí thải máy phát điện.

Còn về phần chất dung môi sau quá trình xử lý, chúng sẽ bị thu gom về khu vực bồn xử lý và tiếp tục được tái sử dụng. Thường thì sau một khoảng thời gian nhất định, người ta mới cần phải thay mới chất dung môi.

Cập nhật một số xử lý khí thải máy phát điện

Dựa theo tiêu chuẩn khí thải máy phát điện đã có nhiều phương pháp xử lý ra đời. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến 2 cách thức xử lý dưới đây.

Sử dụng lọc khí, lọc khói

Đây là một trong những phương pháp xử lý khí thải từ máy phát điện hiệu quả nhất hiện nay. Phần lõi lọc từ hệ thống này có nhiệt độ lên tới 1.500 độ C, khả năng chịu rung tốt. Đặc biệt tỷ lệ giãn nở bởi nhiệt cực thấp nên sẽ không gây ra hiện tượng nứt vỡ trong trường hợp nhiệt độ thay đổi thất thường.

Sơ đồ mô tả quy trình xử lý khí thải máy phát điện theo phương pháp sử dụng bộ lọc khí và lọc khói

Sơ đồ mô tả quy trình xử lý khí thải máy phát điện theo phương pháp sử dụng bộ lọc khí và lọc khói

Bên cạnh đó bộ phận lọc gốm có hình dáng tương tự như tổ ong bao phủ bởi lớp men đặc biệt. Lớp phủ này bao bọc đến hệ thống đường dẫn như Platinum, Rhodium và Palladium. Chúng đã cố định vào khung inox để hình thành bộ lọc khói.

Các khối sẽ được ghép đối với nhau theo phương pháp hàn. Phần vỏ bình chế tạo từ thép không gỉ. Đối với tổ máy phát điện công suất lớn, nhiều bộ phận thường được ghép nối theo hướng song song với nhau nhằm đảm bảo hiệu suất lọc.

Khí thải khi thoát ra từ phần động cơ có nhiệt độ trong khoảng từ 400 đến 650 độ C, sau đó lượng khí này bắt đầu đi qua bộ lọc. Trong một buồng lọc, luôn diễn ra một số phản ứng với sự tham gia của chất xúc tác. Tiếp theo, khí được dẫn qua hệ thống đường ống mao mạch nhỏ hình thành phản ứng hóa học giữa các hợp nhất khí như N2, CO2, H2O. Những chất khí này không thuộc dạng độc hại.

Tại khu vực thành mao mạch, muội đen bắt đầu bám lại và bị đốt cháy trở thành khí CO2. Từ đó hạn chế lượng khói đen có khả năng thoát ra bên ngoài. Với dạng bộ lọc sở hữu 2 tầng lọc, mùi hôi và mùi khét trong khói sẽ được lọc tương đối sạch.

Sử dụng tháp xử lý khí thải

Giải lọc này tương tự như trong phần đề cập nguyên tắc xử lý khí thải máy phát điện. Tháp xử lý hệ thống vai trò trung tâm trong mô hình. Phương pháp xử lý này kết hợp giữa nhiều giải pháp với sự tham gia của nước, quạt gió và hóa chất.

Khi lượng khí thải từ máy phát điện thải ra, nó lập tức được chuyển lên ống khói và đưa tới khu vực tháp xử lý. Hầu như toàn bộ quy trình xử lý đều thực hiện lên trong tháp, bụi bẩn và khí độc sẽ được loại bỏ tại đây. Dung môi và hóa chất sử dụng có thể thay đổi tùy vào yêu cầu của từng dự án.

Nhìn chung, cả hai quy trình xử lý trên đều phù hợp với yêu cầu sử dụng máy cỡ lớn. Đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục, y tế và quốc tịch.

Thế Giới Led - địa chỉ cung cấp máy phát điện chính hãng

Thế Giới Led chuyên kinh doanh máy phát và các loại phụ tùng, thiết bị điện chính hãng

Thế Giới Led chuyên kinh doanh máy phát và các loại phụ tùng, thiết bị điện chính hãng

Bên cạnh tìm hiểu tiêu chuẩn khí thải máy phát điện, khách hàng còn cần phải đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn thiết bị. Bởi nếu lựa chọn đúng dòng máy phát chính hãng lượng khí thải chắc chắn không nhiều như dòng máy cũ đã qua sử dụng.

Thế Giới Led chuyên kinh doanh máy phát và các loại phụ tùng, thiết bị điện chính hãng. Thiết bị phát điện tại hệ thống của chúng tôi đều là hàng chính hãng 100%, có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Thế Giới Led cam kết tất cả các dòng máy phát đang cung cấp có khả năng hoạt động ổn định trong ít nhất 1000 đến 3000 giờ sử dụng đầu tiên. Trong thời gian này, nếu thiết bị gặp bất kỳ hư hỏng nào, đơn vị chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ sửa chữa.

Để tìm thông tin thông về từng mẫu máy hoặc nhận báo giá, đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ với Thế Giới Led theo hotline 0946.79.5885. Mong rằng phần giới thiệu tiêu chuẩn khí thải máy phát điện trên đây đã cập nhật đến bạn thông tin cần thiết, bổ ích trong quá trình sử dụng thiết bị


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Cập nhật tiêu chuẩn khí thải máy phát điện và cách xử lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.04927 sec| 985.047 kb