Khám phá quy trình vận hành máy phát điện cực chuẩn

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Quy trình vận hành máy phát điện không đến nỗi quá phức tạp. Tuy nhiên, quy trình này đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ từng bước nếu muốn máy vận hành an toàn.

Quy trình vận hành máy phát điện cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhìn chung, cách vận hành máy phát điện không khó nhưng để kéo dài tuổi thọ của máy, người sử dụng cần tuân theo đúng quy trình sử dụng. Vậy làm thế nào để vận hành máy phát điện đúng cách? Phần hướng dẫn vận hành máy phát điện sau đây chắc chắn sẽ rất cần thiết dành cho người mới làm quen với thiết bị phát điện.

Vì sao cần vận hành máy phát điện dự phòng đúng cách?

Máy phát điện dự phòng cách sử dụng trong trường hợp lưới điện bị cắt đột ngột. Thế nhưng phần lớn người dùng lại chưa thực sự nắm rõ quy trình hay sơ đồ vận hành máy phát điện. Ngoài ra mọi người cũng chưa chú ý đến việc lưu lại nhật ký vận hành máy phát điện.

Áp dụng quy trình vận hành máy phát điện đúng cách đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị

Áp dụng quy trình vận hành máy phát điện đúng cách đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị

Lợi ích đầu tiên khi thực hành vận hành máy phát điện và máy biến thế đúng cách chính là đảm bảo tuổi thọ cho động cơ của thiết bị. Bởi nếu quá trình vận hành thực hiện không đúng cách thì chính động cơ là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng.

Ngoài ra việc sử dụng máy phát điện đúng cách cũng đảm bảo sự an toàn cho chính người dùng. Vì chỉ một chút sơ suất nhỏ thôi cũng đã có khiến người trực tiếp vận hàng máy gặp nguy hiểm. Chưa kể đó hệ thống thiết bị kết nối với nguồn điện của máy phát cũng có thể bị hư hỏng nếu máy phát hoạt động không đúng quy trình.

Chi tiết quy trình vận hành máy phát điện

Vận hành máy phát điện và máy biến thế nếu đúng quy trình thì phải diễn ra theo 7 bước. Nếu muốn an toàn cho cả người vận hành và hệ thống thiết bị, bạn nên tuân thủ theo đúng quy trình này.

Bước 1: Tham khảo kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Nếu như mới sử dụng máy lần đầu, bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về quy trình vận hành máy. Nội dung toàn bộ thông tin đều có ghi trong phần sổ tay hướng dẫn kèm theo mỗi chiếc máy. Vì thế bạn hãy chú ý dành chút thời gian để đọc qua phần hướng dẫn này nhé.

Bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Ngoài ra khi đơn vị bán hàng cử người vận chuyển máy tính tận nơi, bạn có thể đề nghị nhân viên kỹ thuật hướng dẫn chi tiết cách sử dụng.

Bước 2: Kê đặt máy phát điện tại vị trí phù hợp

Máy phát điện cần phải kê đặt ở vị trí phù hợp. Vị trí đặt máy cần đảm bảo cách âm với môi trường bên ngoài, hạn chế gây ra sự tỏa nhiệt và phát thải khí ảnh hưởng đến người xung quanh.

Kê đặt máy phát điện tại vị trí phù hợp

Kê đặt máy phát điện tại vị trí phù hợp

Nếu muốn cách âm tốt, người dùng có thể trang bị thêm vỏ cách âm. Hoặc tạo một không gian biệt lập để đặt máy. Trường hợp đặt máy phát ngoài trời, vị trí đặt máy phải cách cửa sổ tối thiểu là 6m.

Bước 3: Kiểm tra tổng thể máy phát điện

Trước khi khởi động van nhiên liệu, bạn phải tiến hành kiểm tra tổng thể máy. Hạng mục cơ bản cần kiểm tra bao gồm:

  • Dầu bôi trơn, nước làm mát và nhiên liệu có đầy đủ hay không.
  • Kiểm tra mức nước axit trong ắc quy, nếu mức nước axit không đảm bảo bạn cần tiến hành bổ sung ngay.
  • Kiểm tra xem nút dừng khẩn cấp có hoạt động bình thường hay không.
  • Quan sát môi trường xung quanh, loại bỏ vật cản.

Bước 4: Khởi động van nhiên liệu

Nếu như khâu kiểm tra tổng thể đã hoàn tất, bạn hãy tiến hành khởi động van nhiên liệu. Nếu van nhiệm vụ không được khởi động, bước khởi động sau này cũng không thể thực hiện.

Bước 5: Khởi động máy phát điện

Tiến hành khởi động máy phát điện

Tiến hành khởi động máy phát điện

Để khởi động máy phát điện, bạn hãy bật công tắc hoặc bấm phím "Start". Bạn nên cho máy hoạt động vài phút đồng thời cho máy chạy không tải. Nếu cẩn thận, bạn hãy xem lại phần hướng dẫn để xác định chính xác thời gian cho máy chạy không tải.

Bước 6: Kết nối thiết bị với nguồn điện máy phát

Với loại máy cố định đường dây dẫn điện đã kết nối với máy từ trước, bạn chỉ cần đóng cầu công tắc kết nối. Nhằm mục đích chuyển từ lưới điện bình thường sang lưới điện cung cấp bởi máy phát.

Còn với dòng máy phát mini di động, người dùng có thể dùng đến dây nối để liên kết giữa máy phát và hệ thống thiết bị.

Bước 7: Ngắt máy

Nếu không cần sử dụng đến máy phát nữa, bạn cần xoay cầu dao về vị trí tắt. Ngoài ra trên mỗi chiếc máy phát cũng có nút tắt bật riêng. Khi dịch chuyển van nhiên liệu về điểm đóng, máy phát cũng sẽ tự động tắt.

Trên đây là 7 bước cơ bản trong quy trình vận hành máy phát điện. Dễ thấy rằng quy trình này rất đơn giản, không quá khó để thực hiện. Tiếp theo, Thế Giới Led sẽ tổng hợp một vài lưu ý cần biết khi người dùng vận hành máy phát điện.

Lưu ý khi vận hành máy phát điện và hệ thống kích từ

Tiếp nối phần hướng dẫn quy trình vận hành máy phát điện, Thế Giới Led xin tiếp tục đề cập một vài lưu ý khi sử dụng máy phát.

Không nên vận hành máy ở không gian kín

Người dùng không nên đặt máy phát điện tại hầm hoặc khu vực quá kín gió. Bởi trong quá trình hoạt động một lượng nhiệt lớn sẽ tỏa ra. Lượng nhiệt ngày nếu không được thoát ra bên ngoài dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Khu vực đặt máy cần thiết kế hệ thống thoát khí phù hợp.

Không dùng ổn áp kích điện

Giá có thể sử dụng trong lưới điện thông thường nhưng với máy phát điện thì tuyệt đối không nên dùng. Lý do đơn giản bởi tần số máy phát điện không ổn định, trong khi đó tốc độ của bộ ổn áp thường rất chậm.

Không dùng ổn áp kích điện với máy phát điện

Không dùng ổn áp kích điện với máy phát điện

Trường hợp thiết bị phát điện sở hữu tần số dao động cao dễ dẫn đến chênh biên độ xung giữa 2 thiết bị cũng cực lớn. Khi đó, ổn áp thường phát ra tiếng kêu lớn, nhiệt độ cũng tăng cao. Nếu cứ hoạt động trong môi trường như vậy tuổi thọ của thiết bị điện chắc chắn sẽ giảm.

Đợi máy nguội mới tiếp nhiên liệu

Bình nhiên liệu của mỗi chiếc máy phát ở phía trên phần động cơ. Do đó khi tiếp nhiên liệu, người dùng phải đợi cho động cơ nguội lại. Nếu tiếp xăng hay dầu khi động cơ còn nóng có thể khiến máy phát nổ. Tình trạng này hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu nhiên liệu bị tràn ra ngoài tại khu vực nóng nhất của động cơ.

Chú ý đến tổng công suất thiết bị

Tổng công suất thiết bị phải nhỏ hơn công suất máy phát điện

Tổng công suất thiết bị phải nhỏ hơn công suất máy phát điện

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng máy phát điện là tổng công suất thiết bị phải nhỏ hơn công suất máy. Trường hợp tổng công suất các thiết bị lớn hơn công suất máy, thiết bị sẽ không thể hoạt động bình thường. Mặt khác khi máy phải hoạt động quá tải như vậy cũng khiến tuổi thọ giảm đi phần nào.

Lưu trữ đủ dầu động cơ và bộ lọc

Phần lớn máy phát điện sử dụng động cơ diesel đều có khả năng hoạt động liên tục 20 tiếng với lần tiếp dầu đầu tiên. Trung bình cứ sau 50 - 60 tiếng, người dùng mới cần thay dầu mới. Vì vậy bạn cần chú ý khoảng thời gian này để thay dầu cho máy.

Tắt máy đúng quy trình

Tắt máy phát điện cũng phải đúng quy trình chứ không thể thực hiện bừa. Trước tiên, bạn phải rút tất cả dây dẫn có kết nối với máy. Sau đó, tắt máy để đưa máy về trạng thái OFF. Thực hiện tắt máy phát điện theo đúng quy trình này đảm bảo bình ắc quy không quá tiêu hao năng lượng.

Tắt máy phát điện và rút hết dây nối với thiết bị khác

Tắt máy phát điện và rút hết dây nối với thiết bị khác

Trường hợp không cần dùng máy trong thời gian dài, bạn cần để máy hoạt động liên tục từ 2 đến 3 giờ. Mục đích chính của việc làm này là nạp điện cho bình ắc quy và giúp động cơ được bôi trơn.

Kiểm tra độ nhớt trong máy

Sau lần vận hành máy đầu tiên, khi ước lượng thời gian sử dụng từ 50 đến 100 tiếng, bạn hãy tiến hành kiểm tra nhớt trong máy. Đồng thời sau 500 giờ vận hành, bạn cần tiến hành vệ sinh sạch hệ thống, thay nhớt cùng với bộ lọc nhớt.

Nhớt sử dụng nên là loại nhớt ít pha tạp chất chưa qua sử dụng. Nếu dùng loại nhớt không đảm bảo sẽ làm bạn phải thay bộ lọc nhớt thường xuyên hơn.

Dự trù nhiên liệu sử dụng

Dựa vào định mức công suất sử dụng, người dùng cần chuẩn bị nhiên liệu dự trù. Phòng khi máy hết nhiệm vụ, ít nhất bạn không phải tốn công đi mua.

Kết luận

Trên đây là một vài tổng hợp chia sẻ về quy trình vận hành máy phát điện. Mong rằng bài viết của Thế Giới Led đã cung cấp kiến thức cần thiết cho người sử dụng thiết bị phát điện. Ngoài ra khi có nhu cầu đặt mua máy phát điện chất lượng, chính hãng, bạn chỉ cần liên hệ với Thế Giới Led qua hotline 0946.79.5885


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Khám phá quy trình vận hành máy phát điện cực chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.06595 sec| 1008.969 kb