Những lưu ý cần biết khi lựa chọn phụ tùng máy phát điện

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Phụ tùng máy phát điện gồm nhiều loại. Khi bảo trì máy phát nếu những bộ phận nào gặp trục trặc, bạn cần lựa chọn phụ tùng thay thế đúng chủng loại.

Bất kỳ thiết bị nào theo thời gian sử dụng cũng dần hư hỏng, ngay cả máy phát điện cũng vậy. Đối với những trục trặc nhẹ, người dùng nên tìm phụ tùng thay thế. Phụ tùng máy phát điện hiện nay gồm nhiều loại. Nếu chưa biết vật tư máy phát điện gồm những gì, bạn nên hỏi phần tổng hợp sau đây của Thế Giới Led.

Các loại phụ tùng dùng máy phát điện cơ bản nhất

Mỗi chiếc máy phát điện thường được cấu thành từ nhiều bộ phận, ứng với đó là vô số phụ tùng thay thế. Linh kiện máy phát điện như bộ lọc, điều chỉnh điện áp tự động AVR, lọc gió,.. Đều rất quan trọng trong mỗi thiết bị phát điện.

Lọc gió

Nhiệm vụ chính của lọc gió là loại bỏ bụi bẩn và hơi nước ốc từ không khí trước khi chúng được đưa vào động cơ máy phát điện. Loại phụ kiện thay thế này giúp duy trì tuổi thọ và hoạt động ổn định của động cơ.

Lọc gió có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và hơi nước trong không khí trước khi chúng được chuyển vào động cơ

Lọc gió có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và hơi nước trong không khí trước khi chúng được chuyển vào động cơ

Nếu máy hoạt động với cường độ cao thì cứ 3 tháng người dùng lại phải thay lọc gió một lần. Trường hợp máy hoạt động sống ở môi trường đảm bảo, không thường xuyên vận hành với tần suất cao, cứ khoảng 3 đến 5 năm người dùng mới phải thay lọc gió.

Lọc nhiên liệu

Chức năng chính của bộ lọc nhiên liệu là loại bỏ tất cả cặn bẩn, tạp chất có chứa trong nguyên liệu trước khi chúng được bơm vào xilanh. Với loại máy phát điện sử dụng động cơ Diesel, bộ lọc nhiên liệu lại càng cần thiết hơn.

Bộ lọc nhiên liệu có chức năng loại bỏ tất cả cặn bẩn, tạp chất có chứa trong nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu có chức năng loại bỏ tất cả cặn bẩn, tạp chất có chứa trong nhiên liệu

Cấu tạo của mỗi bộ lọc dành cho máy phát điện chạy dầu bao gồm ba bộ phận cơ bản. Bao gồm van một chiều, lưới lọc và van an toàn.

  • Van một chiều: Làm nhiệm vụ ngăn chặn dầu có thể chảy ngược ra ngoài khi khi thiết bị phát điện đã dừng vận hành.
  • Lưới lọc: Chế tạo từ nhiều loại vật liệu. Ví dụ như như kim loại, giấy lọc, vải mềm,.. dù có tác dụng thử lại toàn bộ cặn bẩn, lọc dầu khi đó đảm bảo được lọc sạch.
  • Van an toàn: Bộ phận này sẽ kích hoạt trong trường hợp đường ống dẫn dầu bị tắc hoặc áp suất trong ống lên quá cao. Lúc này, dầu chỉ cần chải trực tiếp qua lõi lọc mà không cần phải thông qua lưới lọc. Nhằm hạ áp suất, giữ an toàn cho động cơ.

Sau mỗi năm vận hành, người dùng nên thay lọc nhiên liệu trong máy phát điện một lần. Trường hợp máy ít hoạt động thì sau 2 năm lọc nhiên liệu mới cần thay thế.

Bộ điều khiển máy phát điện

Bộ điều khiển hỗ trợ người dùng vận hành thiết bị một cách dễ dàng hơn

Bộ điều khiển hỗ trợ người dùng vận hành thiết bị một cách dễ dàng hơn

Điều kiện hỗ trợ người dùng vận hành thiết bị một cách dễ dàng hơn. Một số dòng máy, bộ điều khiển còn tích hợp chức năng đo sáng, bảng hiển thị số. Cấu tạo của mỗi bộ điều khiển bao gồm 4 thành phần chính.

  • Bộ máy phát điện: Kết cấu bảng điều khiển động cơ cùng với máy phát.
  • Bảng vận hành: Tương tác dựa theo nguyên tắc tự động, giữ nhiệm vụ kiểm soát khởi động.
  • Công tác chuyển đổi tự động: Phần màn hình bố trí tại bảng chuyển đổi. Trường hợp xuất hiện giảm áp hoặc nguồn điện bị ngắt, bộ chuyển đổi có nhiệm vụ khởi động lại để động cơ.
  • Bảng chuyển đổi: Có nhiệm vụ phân phối đến nguồn mạch khác nhau.

Bộ điều tốc máy phát điện

Bộ phận hoạt động dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ với nhiệm vụ chuyển đổi cơ năng thành dạng năng lượng điện năng. Trong quá trình vận hành của mỗi chiếc máy phát điện, bộ điều chỉnh tốc độ bộ luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng.

Bộ điều tốc phát điện hoạt động dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ

Bộ điều tốc phát điện hoạt động dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ

Bộ phận này có thể thay đổi tốc độ quay của máy phát theo thông số định trước. Từ đó, hỗ trợ hoạt động của động cơ luôn ổn định giải hoặc điều kiện cung cấp nhiên liệu thay đổi. Trong một số trường bộ điều tốc của máy phát điện sẽ bị hư hỏng. Lúc này, bạn cần tìm mua bộ điều tốc tương thích để thay thế.

Cảm biến máy phát điện

Bộ cảm biến là một trong những phụ tùng máy phát điện rất quan trọng, đặc biệt là đối với dòng máy chạy dầu Diesel. Cảm biến trong máy phát điện nói chung trong máy phát điện sẽ bao gồm khá nhiều loại.

Bộ cảm biến máy phát điện một trong những phụ tùng máy phát điện rất quan trọng

Bộ cảm biến máy phát điện một trong những phụ tùng máy phát điện rất quan trọng

Cảm biến áp suất dầu

Thực hiện chức năng đo áp suất của dầu, cho người dùng biết chính xác dung tích dầu. Trường hợp dầu bôi trơn thấp kiểu theo độ ồn của tổ máy cũng tăng lên. Tuổi thọ của tổ máy dễ bị giảm xuống.

Cảm biến nhiệt độ chất làm mát

Vai trò chính của bộ cảm biến này là giám sát nhiệt độ của nước làm mát. Đồng thời, xác định nhiệt độ két nước có vượt quá giá trị cho phép hay không. Trong đó, giá trị nhiệt độ trung bình là 85 độ C. Trường hợp nhiệt độ két nước vượt quá ngưỡng này, lốc máy lập tức bị đốt nóng tủ phân máy có thể bị hư hỏng và ngắt nguồn điện.

Cảm biến tốc độ

Bộ cảm biến tốc độ làm nhiệm vụ theo dõi tốc độ theo dõi tốc độ hoạt động của bánh đà thuộc tổ máy dầu diesel. Trong đó tốc độ cố định thường là 1500 hoặc 1800 vòng mỗi phút. Áp suất và tần số ổn định thì hoạt động của toàn hệ thống cũng ổn định.

Nếu như tốc độ hoạt động của máy phát điện thay đổi bất thường chứng tỏ điện áp và tần số không ổn định. Hệ thống thiết bị kết nối với máy phát cũng không thể hoạt động bình thường.

Cảm biến nhiệt độ của dầu bôi trơn

Bộ cảm biến dầu bôi trơn thực hiện chức năng chính là theo dõi bước nhiệt của dầu bôi trơn. Nếu dung dịch độ lên quá cao, bộ điều khiển phải lập tức gửi thông báo áo để người dùng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Cảm biến nhiên liệu

Thực hiện nhiệm vụ theo dõi mức nhiệt độ bộ của dầu diesel. Nếu nhận thấy nhiệt độ dầu diesel thấp hơn mức cài đặt lập tức bộ điều khiển sẽ phát đi thông báo cảnh báo.

Lưu ý khi mua phụ kiện máy phát điện

Khi lựa chọn phụ tùng thay thế cho máy phát điện, bạn cần chú ý chọn đúng phụ tùng tương thích với dòng máy đang sử dụng. Phụ tùng máy phát điện Volvo sẽ không thể sử dụng cho dòng máy Hyundai.

Khách hàng cần chọn mua phụ tùng máy phát điện chính hãng

Khách hàng cần chọn mua phụ tùng máy phát điện chính hãng

Mỗi dòng máy phát lại yêu cầu chủng loại phụ tùng thay thế khác nhau. Do đó trong khi chọn mua, bạn phải cho nhân viên bán hàng biết rõ dòng máy đang sử dụng. Đặc biệt giữa dòng máy chạy dầu và chạy xăng thì phụ tùng sử dụng thường rất khác nhau.

Trường hợp thay thế nhầm, máy sẽ không thể hoạt động hoặc hoạt động không bình thường. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ của mỗi chiếc máy phát.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên tham gia rẻ mà lựa chọn loại phụ tùng máy phát điện đã qua sử dụng không đảm bảo chất lượng. Bởi những loại linh kiện cũng chắc chắn không thể đảm bảo chức năng như linh kiện mới.

Thế Giới Led - địa chỉ cung cấp phụ tùng máy phát điện tại Hà Nội uy tín

Bạn đang tìm kiếm công ty TNHH dịch vụ và phụ tùng máy phát điện uy tín? Thế Giới Led tự hào là một trong những công ty dịch vụ và phụ tùng máy phát điện hàng đầu trên thị trường. Chủng loại phụ tùng mà chúng tôi đang cung cấp đảm bảo chính hãng, giá cả có tính cạnh tranh cao.

Thế giới Led chuyên cung cấp phụ tùng máy phát điện chính hãng, chất lượng

Thế giới Led chuyên cung cấp phụ tùng máy phát điện chính hãng, chất lượng

Bên cạnh nhiều thằng phụ tùng chất lượng, Thế Giới Led còn cung cấp cả các loại máy phát điện chính hãng Hyundai với thời gian bảo hành dài hạn. Cùng với đó là chính sách vận chuyển, lắp đặt, sửa chữa hết sức linh hoạt.

Trong thời gian bảo hành, nếu thiết bị của khách hàng gặp trục trặc, Thế Giới Led sẵn sàng hỗ trợ phụ kiện máy phát điện chính hãng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp đến bạn một số loại phụ tùng máy phát điện cơ bản nhất. Mỗi loại phụ tùng lại thực thi một nhiệm vụ riêng, duy trì hoạt động tổng thể của mỗi chiếc máy phát. Nếu như muốn đặt mua các loại phụ tùng máy phát chất lượng, quý khách vui lòng liên hệ đến Thế Giới Led qua hotline 0946.79.5885


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý cần biết khi lựa chọn phụ tùng máy phát điện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.07002 sec| 1004.898 kb