Cập nhật bảng giá bộ chuyển nguồn ATS mới chi tiết nhất

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Giá bộ chuyển đổi nguồn ATS rất đa dạng. Có những mẫu ATS giá chỉ hơn triệu đồng. Tuy nhiên cũng có loại tủ ATS có giá đến vài chục triệu đồng.

Giá bộ chuyển nguồn ATS là mối quan tâm của khá nhiều khách hàng. Mặc dù không phải phụ kiện thiết yếu kèm theo mỗi chiếc máy phát nhưng nó sẽ giúp người dùng tiết đáng kể thời gian vận hành. Vậy chính xác giá bộ ATS máy phát điện là bao nhiêu? Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Led sẽ cập nhật giá bộ ATS dành cho máy phát điện mới nhất.

Tủ ATS cho máy phát điện là gì?

Trước khi cập nhật bảng cập nhật giá bộ chuyển nguồn ATS, Thế Giới Led sẽ giới thiệu sơ qua về thiết bị này. Tủ hay bộ chuyển nguồn ATS thiết kế như một hệ thống chuyển đổi nguồn điện tự động. Có nghĩa khi nước điện bình thường mất điện, máy phát điện lập tức từ khởi động sau đó ngắt điện cho phụ tải.

 Tủ hay bộ chuyển nguồn ATS thiết kế như một hệ thống chuyển đổi nguồn điện tự động

 Tủ hay bộ chuyển nguồn ATS thiết kế như một hệ thống chuyển đổi nguồn điện tự động

Thông thường, người ta sẽ sử dụng ATS để chuyển nguồn từ điện lưới sang điện máy phát hoặc ngược lại. Với việc sử dụng bộ chuyển nguồn, mọi thiết bị kết nối đều hoạt động liên tục, khi bị gián đoạn khi điện từ nguồn kết nối đột ngột mất.

Mỗi bộ ATS có cấu tạo khá nhiều phần. Tuy nhiên người dùng chỉ cần quan tâm đến khối điều khiển và khối thiết bị ngoại vi gồm nhiều relay, automat thực hiện đóng ngắt tự động. Quá trình đóng ngắt sẽ theo sự điều khiển của khối điều khiển.

Nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của bộ chuyển nguồn ATS

Nếu muốn biết giá bộ chuyển nguồn ATS, bạn cần nắm rõ đặc điểm và nguyên lý hoạt động và cấu tạo của chúng.

Nguyên tắc hoạt động

Bộ chuyển nguồn ATS hoạt động theo nguyên tắc ưu tiên. Có nghĩa nó sẽ đầu tiên cho một nguồn điện giữ vai trò như nguồn chính. Trường hợp nguồn chính gặp trục trặc mới đến lượt nguồn dự phòng. Người dùng có quyền tùy chỉnh nguồn chính và nguồn phụ tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bộ chuyển nguồn ATS hoạt động theo nguyên tắc ưu tiên, độc lập

Bộ chuyển nguồn ATS hoạt động theo nguyên tắc ưu tiên, độc lập

Ngoài ra, bộ chuyển nguồn ATS cũng hoạt động độc lập. Cho dù có cả nguồn chính và nguồn phụ kết nối với bộ điều khiển, cấp nguồn cho bộ phụ tải, Tuy nhiên hệ thống luôn phải đảm bảo chỉ tồn tại duy nhất một nguồn chính. Tại một thời điểm cụ thể, nguồn chính này có nhiệm vụ cấp cho phụ tải.

Bên cạnh đó cả nguồn chính và nguồn phụ đều có khả năng hoạt động độc lập. Chúng có thể làm việc cùng lúc nhưng chỉ có một nguồn duy nhất được lựa chọn.

Cấu tạo

Cấu tạo của mỗi tủ ATS gồm phần hiển thị và bộ công tắc điều khiển. Trong mỗi thành phần chính này lại bao gồm nhiều thành phần nhỏ.

Màn hình hiển thị

Trên màn hình hiển thị gồm có các tín hiệu đèn cơ bản, bao gồm:

 • Đèn Main: Thông báo tình trạng điện lưới
 • Đèn Gen: Thông báo tín hiệu máy phát
 • Đèn Main on load: Thông báo tình trạng điện lưới cấp cho tải
 • Đèn Gen on load: Thông báo tình trạng khẩn cấp điện lưới cấp cho tải

Bộ công tắc điều khiển

Trong bộ công tắc điều khiển bao gồm khá nhiều nút. Chẳng hạn như:

 • Nút Main / Auto / Gen: Các chế độ của bộ chuyển nguồn ATS
 • Nút Test: Máy phát điện vận hành trong bất kỳ điều kiện lưới điện
 • Nút Auto: Chế độ tự động 100%
 • Nút Off: Tắt hệ thống máy phát

Chức năng chính của hệ thống ATS máy phát điện

Chức năng chính của mỗi bộ chuyển nguồn ATS là thực hiện truyền tải nguồn điện đang sử dụng sang nguồn điện dự phòng. Quá trình chuyển nguồn thể diễn ra trong trường hợp mạng lưới điện chính đột ngột bị ngắt. Bạn nhưng khi mạng lưới điện bị mất pha, điện áp quá tải, sụt áp,.. Khi đó, tủ ATS lập tức chuyển sang nguồn dự phòng, chỉ hoạt động của hệ thống thiết bị điện.

Chức năng của ATS là thực hiện truyền tải nguồn điện đang sử dụng sang nguồn điện dự phòng

Chức năng của ATS là thực hiện truyền tải nguồn điện đang sử dụng sang nguồn điện dự phòng

Chỉ sau từ 5 đến 10 giây kể từ khi nguồn chính gặp sự cố, bộ chuyển nguồn ATS sẽ được kích hoạt. Đồng thời hệ thống cần một khoảng thời gian từ 10 đến 30 giây để vận hành một cách hoàn toàn ổn định.

Thông thường mỗi bộ chuyển nguồn luôn tích hợp sẵn 2 chế độ hoạt động. Bao gồm chế độ tự động và vận hành bằng tay. Mặt trước của mỗi chiếc tủ đều bố trí bảng điều khiển với các nút hỗ trợ vận hành.

Ngoài ra, mỗi tủ chuyển nguồn còn có khả năng kết nối được với máy tính nhằm hỗ trợ quá trình điều chỉnh thông số. Hệ thống thiết bị đóng ngắt như ACB / MCCB luôn có sự liên kết mật thiết với nhau để duy trì quá trình vận hành ổn định.

Đặc biệt mỗi tủ ATS còn có khả năng kết hợp với cả hệ thống tủ bù công và tủ MSB nhằm nâng cao khả năng hoạt động với hệ thống nhiều nguồn. Nhiều máy phát hiện có thể kết nối phục vụ các phụ tải quan trọng.

Phân loại bộ ATS máy phát điện

Dựa theo chức năng và nguồn điện kết nối, tủ chuyển nguồn ATS có thể được phân loại thành nhiều dạng. Chẳng hạn như:

 • ATS gồm 1 nguồn điện lưới chính với 1 nguồn phát là máy phát điện dự phòng.
 • ATS gồm 1 nguồn điện lưới chính với 2 nguồn phát là máy phát điện dự phòng.
 • ATS gồm 2 nguồn điện lưới chính với 1 nguồn phát là máy phát điện dự phòng.
 • ATS gồm 1 nguồn điện chính từ mạng lưới điện gió và 1 nguồn điện lưới dự phòng.
 • ATS gồm 1 nguồn điện lưới là nguồn chính và 1 nguồn điện dự phòng là UPS.

Nói chung, ở hầu hết tủ ATS thì mạng lưới điện dân dụng luôn đóng vai trò là nguồn chính, còn nguồn phụ là nguồn điện từ máy phát.

Cập nhật giá bộ chuyển đổi nguồn ATS

Rất khó để đưa ra một con số chính xác về giá bộ chuyển nguồn ATS. Bởi chủng loại của chúng rất đa dạng. Hơn nữa, mỗi đại lý lại áp dụng một bảng giá khác nhau.

Rất khó để đưa ra một con số chính xác về giá bộ chuyển nguồn ATS

Rất khó để đưa ra một con số chính xác về giá bộ chuyển nguồn ATS

Thông thường với kiểu bộ chuyển nguồn đơn giản kết nối với dòng máy phát công suất vừa phải, giá bán chỉ từ vài trăm cho đến hơn triệu đồng một chút. Còn với loại ATS tích hợp nhiều chức năng, hỗ trợ kết nối số lượng lớn nguồn chính và nguồn phụ, giá bán chắc chắn cao hơn.

Thậm chí có những loại ATS dùng cho dòng máy phát công suất lớn, hỗ trợ điều khiển từ xa, giá bán có thể lên đến hơn chục triệu đồng. Để biết chính xác giá bán của từng thiết bị, cách tốt nhất là bạn liên hệ trực tiếp với bên cung cấp.

Cách kết nối ATS với máy phát điện

Nếu xét về mặt cấu tạo bên ngoài, tủ chuyển nguồn ATS hiện nay được chia thành khá nhiều loại. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là loại tích hợp 1 relay có kèm theo 2 contactor. Những contactor này làm nhiệm vụ khóa tự động liên hoàn. Nhờ đó, hệ thống không thể đóng hai công tác cùng lúc, duy trì nguyên tắc hoạt động theo nguyên tắc nguồn chính và nguồn phụ.

Có nhiều cách kết bộ chuyển nguồn ATS với máy phát điện

Có nhiều cách kết bộ chuyển nguồn ATS với máy phát điện

Thiết kế dạng khóa liên hoàn trong mạch điện còn giúp contactor có thể tiếp xúc cùng lúc với điện. Đồng thời, đảm bảo rằng mạch thứ cấp hoạt động như một lớp bảo vệ cho hệ thống ATS.

Trường hợp hợp contactor bắt đầu được cung cấp chúng sẽ lập tức mở. Nếu như tồn tại 2 contactor, mạch điện lập tức kết nối với dây phụ tải còn lại. Lúc này, nếu 1 contactor đóng lại kéo contactor sẽ không thể nhận năng lượng điện nữa. Khi cần kết nối bộ chuyển nguồn ATS với máy phát điện, bạn hãy tham khảo một trong 3 cách sau.

 • Cách 1: Nối tủ ATS với máy phát điện thông qua cổng truyền thông. Cách liên kết này yêu cầu người dùng phải có chút am hiểu cơ bản về kỹ thuật lập trình. Bạn sẽ chỉ có thể liên kết với mạng nội bộ. Tuy nhiên hiện nay còn rất ít doanh nghiệp áp dụng hình thức này.
 • Cách 2: Kết nối tín hiệu của bộ chuyển nguồn ATS với hệ thống máy phát điện thông qua cổng điều khiển bên ngoài. Nói chung, hầu hết bảng điều khiển đều tích hợp chức năng cơ bản này. Trường hợp muốn sử dụng chức năng điều khiển từ xa, kiểu kết nối này có lẽ sẽ hơi chậm.
 • Cách 3: Liên kết trực tiếp với mạng lưới điện vào bảng điều khiển trên mỗi chiếc máy phát điện. Với kiểu kết nối này, bạn chỉ được hỗ trợ điều khiển thông qua bảng điều khiển.

Trong lần đầu sử dụng, bạn nên yêu cầu nhân viên bên bán hàng trực tiếp hướng dẫn lắp đặt. Bởi chỉ một chút sai sót, toàn bộ hệ thống lưới có thể không được chuyển đổi kịp thời. Quá trình lắp đặt cần theo đúng hướng dẫn của phía nhà sản xuất.

Mong rằng với chút chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào cập nhật bảng giá bộ chuyển đổi nguồn ATS. Nếu cần nhận báo giá chính xác hơn cho từng bộ thiết bị, bạn hãy liên hệ với Thế Giới Led thông qua đường dây hotline 0946.79.5885


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Cập nhật bảng giá bộ chuyển nguồn ATS mới chi tiết nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.08948 sec| 996.719 kb