Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện là gì? Cách tính chi tiết

03/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện cho biết trong mỗi giờ máy phát điện sẽ tiêu hao bao nhiêu liệu. Công suất máy càng lớn thì mức tiêu hao nhiên liệu đại càng cao.

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện là thông số kỹ thuật khá quan trọng mà khách hàng cần tìm hiểu khi chọn mua thiết bị phát điện. Mức tiêu hao nhiên liệu máy phát điện cũng cho biết phần nào khả năng vận hành của mỗi chiếc máy phát. Vậy chính xác định mức nhiên liệu máy phát điện là gì? Cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện có khó không? Thế Giới Led sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong phần tổng hợp sau đây.

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện là gì?

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện là 1 trong 5 thông số quan trọng nhất của mỗi thiết bị phát điện. Dựa vào thông số này, người dùng có thể tính toán khá chính xác mức tiêu hao nhiên liệu trong một khoảng thời gian vận hành của thiết bị.

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện cho biết mỗi giờ thiết bị cần dùng bao nhiêu nhiên liệu

Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện cho biết mỗi giờ thiết bị cần dùng bao nhiêu nhiên liệu

Cụ thể ở đây người ta thường tính theo giờ. Có nghĩa dựa vào thông số định mức nhiên liệu bạn sẽ xác định được trong một giờ mỗi chiếc máy phát điện cần bao nhiêu nhiên liệu để vận hành. Thông thường, công suất càng lớn thì mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện lại càng cao.

Vì sao cần tính định mức tiêu thụ nhiên liệu cho máy phát điện?

Xác định định mức tiêu thụ nhiên liệu của máy phát là cơ sở để người dùng tính toán, sử dụng thiết bị sao cho hợp lý nhất. Nhằm giảm tối đa lượng nhiên liệu, tiết kiệm chi phí vận hành.

Tính toán mức nhiên liệu tiêu thụ giúp người dùng chủ động trong không dự trù nhiệm vụ

Tính toán mức nhiên liệu tiêu thụ giúp người dùng chủ động trong không dự trù nhiệm vụ

Ngoài ra, khi nắm rõ thông số về mức tiêu hao nhiên liệu còn chút về tính chủ động trong khâu dự trù nhiên liệu. Từ đó hạn chế tình trạng máy đang vận hành bất chợt hết xăng hoặc dầu nhưng lại không đủ nhiên liệu tiếp.

Thông thường lượng nhiên liệu thực tế sử dụng thường cao hơn so với thông số định mức ghi trên máy. Nếu nhận thấy sự chênh lệch này quá lớn, người dùng cần kiểm tra lại thiết bị thực hiện bảo trì. Vì nếu máy tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu so với định mức, rất có thể nó đang gặp vấn đề trục trặc gì đó.

Định mức tiêu hao nhiên liệu máy phát điện với từng dòng máy

Hiện nay, máy phát điện bao gồm hai loại chính. Đó là máy trang bị động cơ chạy xăng và máy trang bị động cơ chạy dầu. Định mức tiêu hao nhiên liệu của 2 dòng máy này phụ thuộc vào công suất và số tải hoạt động trong cùng một thời điểm.

Định mức tiêu thụ nhiên liệu máy phát điện với dòng máy chạy dầu

Máy phần chạy dầu thường trang bị động cơ cho hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, vận hành ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên nhược điểm của dầu máy chạy dầu lại là phát ra tiếng ồn lớn, kích thước khá cồng kềnh. Mức tiêu hao nhiên liệu trên dòng máy phát điện chạy dầu đã được Thế Giới Led tổng trong bảng sau đây.

Bảng tiêu hao nhiên liệu máy phát điện đối với dòng máy chạy dầu

Bảng tiêu hao nhiên liệu máy phát điện đối với dòng máy chạy dầu

Như vậy trên mỗi KW, định mức tiêu hao nhiên liệu với dòng máy phát điện chạy dầu thường dao động trong khoảng từ 0.2 đến 0.4 lít tùy vào số tải. Nếu 100% tải hoạt động, mỗi giờ máy sẽ cần ít nhất 0.4 lít dầu.

Với dòng máy chạy dầu công nghiệp công suất từ 20KVA trở lên, mức tiêu hao nhiên liệu ít nhất cũng phải từ 2.9 lít / tiếng. Dòng máy này phù hợp sử dụng tại xưởng sản xuất, nơi yêu cầu nguồn điện lớn.

Định mức nhiên liệu cho máy phát điện với dòng máy chạy xăng

So với máy chạy dầu, máy phát chạy dầu phù hợp tử trên quy mô gia đình hơn. Bởi kích thước máy không quá đồ sộ, tiếng ồn cũng không đến nỗi quá lớn. Định mức tiêu hao nhiên liệu của dòng máy trang bị động cơ chạy xăng dao động từ 0.3 đến 0.5 lít xăng trên mỗi KW.

Bảng định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát chạy xăng

Bảng định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát chạy xăng

Từ bảng tổng hợp trên dễ thấy rằng cứ mỗi KW, máy phát điện chạy xăng lại tiêu hao trung bình 0.5 lít xăng nếu 100% tải tiêu thụ hoạt động. Còn nếu tải tiêu thụ chỉ hoạt động 25% thì nhiên liệu tiêu thụ lập tức giảm xuống chỉ còn 0.3 lít.

Cách tính định mức nhiên liệu cho máy phát điện

Không khó để người dùng có thể tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu với cả máy phát điện chạy xăng và chạy dầu. Trong quá trình tính lượng nhiên liệu cần để duy trì vận hành thiết bị trong mỗi giờ, bạn cần xác định mỗi lít nhiệm vụ sử dụng ứng với cân nặng bao nhiêu.

Cách tính tiêu hao nhiên liệu máy phát điện với dòng máy chạy xăng 

Bạn cần nhớ rằng mỗi lít xăng đạt chuẩn, không pha tạp sẽ có khối lượng 800g. Giả sử với một chiếc máy phát điện có công suất hoạt động 1KW / giờ, lượng tiêu hao nhiên liệu thường tương ứng 340g / KWh, tương đương 0.425 lít xăng.

Một chiếc máy phát điện chạy xăng tiêu thụ trung bình 0.425 lít xăng / KW / giờ

Một chiếc máy phát điện chạy xăng tiêu thụ trung bình 0.425 lít xăng / KW / giờ

Như vậy, với một chiếc máy phát điện chạy xăng công suất 1KW, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ là 0.425 lít. Tương tự với một chiếc máy phát sở hữu công suất 2KW, bạn chỉ việc làm phép tính 0.424 × 2 = 0.85 lít xăng. Từ đó suy ra để tính mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện chạy xăng, bạn có thể sử dụng công thức: A = X × Y.

Trong đó:

 • A là mức tiêu hao nhiên liệu
 • X là mức tiêu hao nhiên liệu trung bình trong 1 giờ
 • Y là phương thức hoạt động của máy phát

Lưu ý rằng công thức trên không hoàn toàn chính xác mà vẫn có sai số dao động trong khoảng 0.2 lít / giờ.

Cách tính nhiên liệu cho máy phát điện với dòng máy chạy dầu 

Thông thường mỗi chiếc máy phát điện sẽ tiêu thụ trung bình 210g dầu / 1KW. Khối lượng của một lít dầu cũng tương đương 800g. Suy ra 210g dầu bằng 0.2625 lít. Từ đây xuống đã có công thức tổng quát để tính mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện theo bị động cơ chạy dầu.

m = Pkt (tại điều kiện vận hành thông thường)

Trong đó:

 • m là mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện cần tính toán
 • P là công suất hoạt động của máy
 • k đại diện cho tỉ lệ tiêu hao 0.2625

Trong trường hợp người dùng tăng số lượng tải thì nhiên liệu tiêu thụ cũng tăng lên. Do đó, công thức này chỉ mang tính tham khảo tương đối.

Cần làm gì để giảm mức tiêu hao nhiên liệu máy phát điện?

Sau 500 giờ vận hành, dàn máy phát điện cần được làm vệ sinh, thay mới dầu

Sau 500 giờ vận hành, dàn máy phát điện cần được làm vệ sinh, thay mới dầu

Không ít người gặp phải tình trạng định mức nhiên liệu máy phát điện 400KVA là 37 lít nhưng thực tế sử dụng lại là 40 lít. Điều này có thể là do máy đang gặp trục trặc hoặc người dùng chưa biết cách vận hành đúng cách gây tiêu hao nhiên liệu quá mức. Cao độ trong quá trình sử dụng bất kỳ thiết bị phát điện nào, người dùng cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý sau.

 • Cứ sau từ 50 đến 100 giờ hoạt động, người dùng mẹ phải tiến thành bôi trơn và làm mát động cơ.
 • Sau 500 giờ vận hành, dàn máy phát điện cần được làm vệ sinh, thay mới dầu và làm sạch bộ lọc dầu.
 • Tuyệt đối không để máy hoạt động quá tải quy định. Bởi khi làm việc quá tải thì mức tiêu thụ cũng tăng lên, tuổi thọ của động cơ giảm xuống.
 • Tiến hành vệ sinh đáy két định kỳ nhằm loại bỏ tạp chất bị bám lại.
 • Mỗi năm tiến hành thay lọc nhiên liệu máy phát điện một lần để giúp cho động cơ luôn hoạt động ổn định.
 • Cần đảm bảo nhiệt độ của nước làm mát nằm trong khoảng từ 45 đến 65 độ C. Nếu như nhiệt độ nước quá thấp, nguyên liệu sẽ khó bị đốt cháy. Từ đó làm tăng phụ tải, khiến máy tình nhiều nhiên liệu hơn để vận hành.

Hy vọng sau bài viết trên đây của Thế Giới Led, bạn đã hiểu thêm về thông số định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt mua máy phát điện chính hãng bạn vui lòng gọi đến hotline 0904.79.5885. Thế Giới Led rất hân hạnh khi có thể mang tới cho quý khó những mẫu thiết bị chất lượng, giá cả cạnh tranh


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện là gì? Cách tính chi tiết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.08331 sec| 997.453 kb