Cách chế tạo máy phát điện vĩnh cửu cực đơn giản

05/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Dựa vào những vật liệu có sẵn như nam châm, cuộn dây,.. Bạn có thể chế tạo máy phát điện vĩnh cửu. Vậy quy trình thực hiện chi tiết ra sao?

Chế tạo máy phát điện vĩnh cửu hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà nếu bạn nắm rõ nguyên lý tạo ra dòng điện. Theo đó, khi bố trí một dây dẫn nằm trong vùng từ trường, nguồn điện sẽ hình thành khi khi electron dịch chuyển. Người ta đã dựa vào nguyên lý này để chế tạo máy phát điện đơn giản. Vậy chế tạo máy phát điện bằng nam châm có khó không? Phần hướng dẫn cách chế tạo máy phát điện đơn giản dưới đây, hẳn phần nào giúp ích bạn.

Cách thức hoạt động của máy phát điện chế tạo từ nam châm

Phần lớn máy phát điện hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Theo đó khi đặt cuộn dây dẫn trong từ trường, dòng điện tử xảy ra khi các electron bắt đầu dịch chuyển. Trong trường hợp này, nam châm giữ vai trò tạo ra từ trường. Vị trí đặt nam châm ở mỗi dòng máy phát điện lại có đôi chút khác biệt tùy theo loại nam châm sử dụng.

Phần lớn máy phát điện hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ

Phần lớn máy phát điện hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ

Đối với loại máy phát điện sản xuất tại các nhà máy, người ta thường sử dụng cuộn dây chuyển động. Hoặc cuộn dây đứng yên nhưng có nam châm quay quanh. Hai cách bố trí này đều giúp nam châm tạo ra từ trường.

Nam châm sử dụng cho máy phát điện từ nam châm vĩnh cửu hoặc cũng có thể là loại nam châm điện. Nếu muốn tạo ra loại máy phát cỡ nhỏ, bạn hãy áp dụng cách chế tạo máy phát điện mà Thế Giới Led sẽ hướng dẫn dưới đây.

Nếu sử dụng nam châm điện, bạn cần chuẩn bị thêm cuộn dây thép hoặc cuộn dây thép. Chính lúc điện tác dụng đến cuộn dây cũng chính là lúc từ trường bắt đầu được sinh ra.

Cuộn dây trong mỗi chân máy phát điện đồng thời đóng vai trò là dây dẫn. Đến lúc electron di chuyển khi tiếp xúc với từ trường khi nguồn điện bắt đầu được tạo ra. Người ta sẽ kết nối dây dẫn để truyền tải bằng điện lý địa điểm cần sử dụng.

Làm thế nào để một chiếc máy phát điện có thể hoạt động?

Tình đến máy phát điện đều sinh ra nguồn điện dựa theo hiện tượng cảm ứng điện từ, sinh ra bởi nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu. Đối với loại nam châm điện, người ta thường bố trí cuộn dây dẫn quanh một trục đồng thời kết nối chúng với nguồn điện.

Máy phát điện chỉ hoạt động khi có nguồn điện tạo ra

Máy phát điện chỉ hoạt động khi có nguồn điện tạo ra

Lúc trục nam châm quay, bộ phận cuộn dây dẫn cũng bắt đầu tiếp xúc với các đường từ trường biến thiên. Từ đây dòng cũng điện được tạo ra.

Nội dung chỉ cần đảm bảo cho quay chuyển động, từ trường  ra và tạo ra dòng điện. Trong hệ thống tuabin gió, người ta lại sử dụng cánh quạt như một trục quay. Trong khi đó tại nhà máy điện hạt nhân hoặc điện than, nhiệt độ theo từng quá trình đốt hoặc phản ứng hạt nhân sẽ sinh ra hơi nước pin hoạt động.

Cách chế tạo máy phát điện vĩnh cửu

Phần hướng dẫn chế tạo máy phát điện đơn giản sau đây có thể giúp bạn tự tin khi tự chế tạo máy phát điện. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu chi tiết quá trình chế tạo máy phát điện xoay chiều đơn giản, bạn cần phải chuẩn bị một số vật liệu nhất định.

Vật liệu cần chuẩn bị

Nam châm vĩnh cửu cần có trong máy phát điện

Nam châm vĩnh cửu cần có trong máy phát điện

Chế tạo máy phát điện bằng sức nước hay nam châm vĩnh cửu không khó nhưng vật liệu chuẩn bị cần đầy đủ. Dưới đây là một vài dụng cụ cần thiết chế tạo máy phát điện vĩnh cửu.

  • Nam châm: 4 thỏi
  • Một vài cuộn dây
  • Một trục sắt hay đinh sắt cỡ lớn
  • Một bóng đèn sử dụng để kiểm tra điện đã tạo ra chưa (bóng đèn pin công suất lớn).
  • Tấm hoặc thùng giấy carton sử dụng để làm khung cho máy phát điện.

Khi đã có đầy đủ tục cần thiết, bạn hãy bắt tay vào nước chế tạo máy phát điện từ nam châm vĩnh cửu.

Chi tiết quá trình thực hiện

Chế tạo máy phát điện vĩnh cửu không đến nỗi quá khó

Chế tạo máy phát điện vĩnh cửu không đến nỗi quá khó

Bước 1: Lấy thùng carton để tạo phần khung cho máy phát điện. Bạn nên lựa chọn biểu thường có kích thước chiều cao × chiều rộng × chiều sâu tương ứng 8 × 8 x 3.5 (cm).

Bước 2: Đục một lỗ xuyên qua thùng carton, phần lỗ thục cần điều trị sao cho cân bằng với 2 bên của đầu đinh. Bởi đây chính là trục quay của nam châm vĩnh cửu.

Bước 3: Luồn đinh qua phần lỗ đã đục. Sau đó, dán 4 thỏi nam châm đến phần lỗ đinh vừa đục.

Bước 4: Tiến hành quấn dây quanh thùng carton, đồng thời quấn phần dây phần dây chiếc đinh cỡ lớn. Lưu ý, dây quấn phải có khả năng cách âm.

Bước 5: Phân tách lớp cách điện ra khỏi phần dây để kết nối với bóng đèn hay ổ cắm điện.

Bước 6: Tiến hành quay đinh cùng với 4 thỏi nam châm kèm theo. Nếu như có dòng điện tạo ra, bóng đèn thường bắt đầu sáng mờ. Để bóng đèn sáng hơn thì phần trục quay phải quay nhanh hơn.

Khi cần điều trị trục quay dịch chuyển nhanh hơn, bạn hãy đặt cho đầu đinh vào một chiếc máy khoan. Sau đó khởi động máy khoan, tuy nhiên bạn không nên quay quá nhanh nếu không muốn các thỏi nam châm bị tuột khỏi chiếc đinh.

Cách để máy phát vừa chế tạo hoạt động

Từ trường biến thiên phân bổ xung quang các thỏi nam châm làm thay đổi hướng dịch chuyển của nguyên tử electron trong kim loại. Có nghĩa những electron này đã được giải phóng. Khi đó, nguồn điện áp tạo ra lại càng lớn hơn.

Để ra tăng lượng điện sản xuất, bạn phải tăng số lượng cuộn dây. Trường hợp máy phát điện tự chế không thể tạo ra điện, bạn cần kiểm tra lại cuộn  dây, hãy đảm bảo rằng cuộn dây này không bị đứt gãy.

Máy phát hiện tự chế tạo có hoạt động ổn định không?

Nói chung, bạn chỉ nên chế tạo máy phát điện từ motor hay nam châm vĩnh cửu để phục nhu cầu chiếu sáng cơ bản khi mất điện mà thôi. Bởi chế tạo máy phát điện bằng motor hoặc nam châm vĩnh cửu không thể đảm bảo thông số kỹ thuật đúng như tại nhà máy được.

Hãy mua máy phát điện chính hãng tại Thế Giới Led

Hãy mua máy phát điện chính hãng tại Thế Giới Led

Chắc chắn bạn không thể chế tạo máy phát điện 220v hoặc chế tạo máy phát điện 12v một cách chuyên nghiệp như tại nhà máy. Vì thế thay vì phải tự chế tạo máy phát điện vĩnh cửu tại nhà, bạn chỉ cần tìm đến các địa chỉ cung cấp phát uy tín như Thế Giới Led.

Thiết bị phát điện tại hehe của Thế Giới Led đảm bảo chính hãng 100%, chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo. Chúng tôi hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tận nơi trên toàn quốc.

Hy vọng với chút chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ quy trình chế tạo máy phát điện vĩnh cửu. Ngoài ra, nếu cần đặt hàng máy phát điện của Thế Giới Led, bạn vui lòng gọi đến số 0946.79.5885.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Cách chế tạo máy phát điện vĩnh cửu cực đơn giản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.07951 sec| 984.68 kb