Chi tiết cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

05/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều gồm nhiều bộ phận. Trong đó, quan trọng nhất về phần động cơ và đầu phát. Ngoài ra là một vài bộ phận khác.

Máy phát điện xoay chiều có khả năng tạo ra nguồn điện xoay chiều, cung cấp điện năng cho hệ thống các thiết bị kết nối. Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều gồm khá nhiều bộ phận. Trong đó mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một chức năng riêng. Chung kết hợp lại với nhau để duy trì hoạt động tổng thể của máy. Trong bài viết này, Thế Giới Led sẽ nêu cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều theo hướng chi tiết nhất. Vậy nếu chưa nắm rõ cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều, bạn hãy cùng theo dõi và tổng hợp sau đây nhé.

Cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Trong chương trình Vật Lý tại bậc học THPT, bạn chắc hẳn đã từng gặp những câu hỏi như nêu cấu tạo và giải thích hoạt động của máy phát điện xoay chiều. Hai kiểu bài tập như nêu chỗ giống nhau về cấu tạo của hai loại máy phát điện xoay chiều. Thực tế, cấu tạo và nguyên lý làm việc máy phát điện một chiều không quá khác biệt. Chúng đều hoạt động dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ.

Cấu tạo chung

Cấu tạo trong của mũi khi chiếc máy phát điện xoay chiều bao gồm nhiều bộ phận

Cấu tạo trong của mũi khi chiếc máy phát điện xoay chiều bao gồm nhiều bộ phận

Cấu tạo trong của mũi khi chiếc máy phát điện xoay chiều bao gồm các bộ phận quan trọng như:

  • Động cơ
  • Đầu phát
  • Vòng trượt
  • Vành khuyên
  • Hệ thống nhiên liệu, làm mát, bôi trơn, xả khí thải

Nhìn chung, cấu tạo của máy phát điện 1 chiều và xoay chiều không đến nỗi quá khác biệt. Trong phần tiếp theo, Thế Giới Led sẽ nêu cấu tạo của máy phát điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện nói chung hiện nay đều hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Theo đó, khi xuất hiện sự biến thiên giữa các đường sức từ, dòng điện cảm ứng điện từ cũng đồng thời xuất hiện. Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn và luân phiên đổi chiều.

Máy phát điện nói chung hiện nay đều hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ

Máy phát điện nói chung hiện nay đều hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ

Thông số tiết diện dây dẫn của cuộn dây tăng hoặc giảm cũng có khả năng ảnh hưởng đến dòng điện tạo ra. Từ trường sẽ xuất hiện khi cuộn dây hoặc nam châm quay. Quá trình này vẫn cứ tiếp diễn sinh ra dòng điện.

Phân loại máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều được phân loại thành 2 loại cơ bản. Bao gồm máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha.

Máy phát 3 pha đơn giản là hệ thống cung cấp 3 dòng điện xoay chiều

Máy phát 3 pha đơn giản là hệ thống cung cấp 3 dòng điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Đây là loại máy phát điện có thể tạo ra dòng điện thế 1 pha dưới hiệu điện thế tương ứng 220V. Đầu máy phát xoay chiều một pha thích hợp sử dụng trên quy mô gia đình, văn phòng công sở, nơi sản xuất quy mô nhỏ,.. Nói chung là những người chỉ sử dụng thiết bị điện tiêu thụ dòng điện 1 pha.

Ưu điểm của dòng máy phát 1 pha là có thể tạo ra dòng điện không cần chuyển đổi. Dòng điện cho trẻ cung cấp trực tiếp đến thiết bị sử dụng điện và không cần thông qua bất kỳ bộ chuyển nguồn nào.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát 3 pha đơn giản là hệ thống cung cấp 3 dòng điện xoay chiều. Ba dòng điện này có luôn có cùng tần số, biên độ nhưng mỗi pha lại lệch nhau 120 độ. Các bộ phận chính ảnh của dòng máy 3 pha cũng gần tương tự dòng máy 1 pha.

Ưu điểm lớn nhất của tầng mái 3 pha nằm ở khả năng truyền tải điện năng theo 3 dòng. Quá trình truyền tải này sẽ tiết kiệm khá nhiều dây dẫn. Bên cạnh đó, công suất mà máy tạo ra rất cao có khả năng lên tới KVA.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Để tìm hiểu cấu tạo máy phát điện xoay chiều, bạn cần quan tâm cảm bạn do máy xoay chiều 1 pha và 3 pha.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều đều có phản ứng và phần động

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều đều có phản ứng và phần động

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều một pha được hình thành từ sáng nhiều bộ phận. Tuy nhiên, quan trọng nhất phải kể đến phần cảm và phản ứng.

  • Phần cảm - roto: Bao gồm nhiều nam châm điện có tác dụng tạo ra từ trường. Khi hệ thống này bắt đầu chuyển động thì từ trường biến thiên cùng bắt đầu được sinh ra.
  • Phần ứng - stato: Chính là các cuộn dây dẫn với kích thước bằng nhau. Chúng được quấn quanh một vòng tròn cố định.

Phản cảm và phản ứng có thể thay đổi tùy theo công suất của từng loại máy phát điện 1 pha. Chẳng hạn như dòng máy công suất lớn, cuộn dây thường đứng yên và lâm châm giữ vai trò như phần quay.

Ngược lại với dòng máy phát điện công suất nhỏ, nam châm lại đứng yên. Còn cuộn dây lại đảm bảo như bộ phận chuyển động.

Cấu tạo máy phát điện dự phòng 3 pha

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha không khác là mấy so với khi máy phát 1 pha. Hai bộ phận quan trọng nhất vẫn là phản cảm và phản ứng:

  • Phần cảm - roto: Cấu tạo rotor máy phát điện gồm 1 nam châm thiết kế với khả năng quay quanh trục cố định làm nhiệm vụ sản sinh từ trường biến thiên.
  • Phần ứng - stato: Cấu thành từ 3 cuộn dây sắp xếp lệch nhau một góc 120 độ. Chúng sở hữu kích thước và số vòng dây quấn hoàn toàn giống nhau

Máy phát xoay chiều một pha vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc chung về hiện tượng cảm ứng điện từ. Có nghĩa khi nam châm hoặc cuộn dây bắt đầu quay cũng chính là thời điểm dòng điện sinh ra. Xong đó dòng điện sẽ được sinh ra giữa hai đầu của cuộn dây, từ đó hình thành dòng điện xoay chiều.

So với cấu tạo máy phát điện của nhà máy nhiệt điện, cấu tạo của dòng máy xoay chiều dân dụng có phần đơn giản hơn. Ngay cả phần cấu tạo bộ điều tốc máy phát điện xoay chiều cũng không đến nỗi quá cầu kỳ phức tạp.

Trên đây Thế Giới Led đã đề cập chi tiết cấu tạo máy phát điện xoay chiều. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn chủ đề về cấu tạo máy phát điện trên ô tô, cấu tạo máy phát điện một chiều, cấu tạo máy phát tĩnh điện Wimshurst, cấu tạo máy phát điện không chổi than,.. Vậy hãy cùng chú ý đón đọc nhé.

Bên cạnh đó nếu có nhu cầu tìm mua máy phát điện xoay chiều chính hãng, bạn nên tin tưởng lựa chọn Thế Giới Led. Đơn vị chúng tôi tự hào với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, phụ tùng máy phát chất lượng. Khi đến với Thế Giới Led, bạn còn được tư vấn rõ hơn về cấu tạo máy phát điện xoay chiều. Đường dây hotline của chúng tôi là 0946.79.5885


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia thiết bị điện và tự động hóa

0 bình luận, đánh giá về Chi tiết cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.07259 sec| 984.875 kb