Chất lượng
Đảm bảo
Hỗ trợ
Bảo hành
Giao nhận
Tiện lợi
Hỗ trợ 24/7
0946795885

Bộ lưu điện UPS có khả năng lưu trữ và cung cấp nguồn điện dự phòng cho thiết bị sử dụng điện. Bộ lưu điện offline và online, mỗi loại lại có ưu điểm nhất định.

Tìm sản phẩm theo tiêu chí

Mỗi khi mất điện, nhiều người thường nghĩ ngay đến máy phát điện. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách vận hành dòng thiết bị phát. Bộ lưu điện UPS chính là lựa chọn hoàn để thay thế cho máy phát mỗi khi mất điện. Máy lưu điện cũng chia thành khá nhiều dạng. Trong bài tổng hợp này, bạn sẽ được tìm hiểu về phân loại và nguyên lý hoạt động của ắc quy lưu điện.

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS hay còn biết đến với tên gọi Uninterruptible Power Supply. Hiểu đơn giản thì đây là thiết bị có khả năng cấp nguồn liên tục cho thiết bị điện trong trường hợp lưới điện gặp trục trặc. Ví dụ như sự cố mất điện, tăng hoặc sụt áp,..

Bộ lưu điện có khả năng tích trữ và cung cấp điện cho thiết bị sử dụng điện

Bộ lưu điện có khả năng tích trữ và cung cấp điện cho thiết bị sử dụng điện

Nói chung, nhờ vào nguồn điện cung cấp bởi UPS, hệ thống thiết bị điện có thể vận hành liên tục. Nó gần giống như ắc quy tích điện mà chúng ta vẫn sử dụng nhưng được thiết kế hoàn thiện hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của UPS

Tất cả bộ lưu điện UPS 1000va, UPS 10kva, UPS 15kva, UPS 1kva,.. Đều có phần cấu tạo giống nhau. Tất nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng cũng tương đồng nhau.

Mỗi bộ lưu điện UPS được cấu tạo từ 4 bộ phận chính

Mỗi bộ lưu điện UPS được cấu tạo từ 4 bộ phận chính

Cấu tạo

Mỗi bộ lưu điện UPS được cấu tạo từ 4 bộ phận chính. Bao gồm ắc quy, bộ sạc, bộ chỉnh lưu và bộ nghịch lưu. Từng bộ phận trong số này lại thực hiện một vài nhiệm vụ nhất định.

  • Ắc quy: Bộ phận quan trọng nhất trong mỗi UPS thực hiện chức năng tích trữ điện năng.
  • Bộ sạc: Có tác nạp năng lượng cho bình ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu: Thực hiện nhiệm vụ biến đổi dòng điện dạng xoay chiều sang dòng điện một chiều.
  • Bộ nghịch lưu: Thực hiện nhiệm vụ biến đổi dòng điện dạng một chiều sang dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện không có gì khó hiểu. Đơn giản đó là quá trình tích trữ năng lượng và cung cấp chúng đến hệ thống thiết bị đã kết nối. Theo đó, ắc quy làm nhiệm vụ tích trữ nguồn năng lượng. Ngoài ra, đây cũng là nơi diễn ra hoạt động biến đổi dòng điện.

Từng loại lưu trữ điện lại có cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ cần hiểu rằng năng lượng lưu trữ từ ắc quy sẽ cung cấp đến thiết bị điện. Cụ thể, dòng điện một chiều tích trữ trong UPS bắt đầu được nghịch lưu sang dòng điện xoay chiều và truyền tải đến thiết bị sử dụng điện.

Phân loại bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS sẽ phân loại thành 2 loại cơ bản. Phương thức hoạt động và công nghệ khác biệt đôi chút nhưng mỗi loại lại sở hữu những ưu điểm riêng.

Bộ lưu điện online

Bộ lưu điện UPS online thiết bị lưu điện khá phổ biến hiện nay. Theo đó, khi xuất hiện nguồn điện UPS lưới điện cũng đồng thời chuyển thẳng đến phụ tải.

Bộ lưu điện UPS online có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện trước khi cung cấp dùng đến thiết bị sử dụng

Bộ lưu điện UPS online có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện trước khi cung cấp dùng đến thiết bị sử dụng

Trong điều kiện bình thường, UPS có nhiệm vụ điều trị dòng điện xoay chiều nhận từ lưới điện sang dòng điện một chiều với mức điện áp tương ứng trong ắc quy. Tiếp đến, nghịch lưu lại dòng điện một chiều cũng chuyển đổi thành dòng xoay chiều dòng xoay chiều và truyền tải đến thiết bị sử dụng điện.

Trường hợp nguồn điện lưới gặp trục trặc, UPS lại sử dụng mạch ắc quy. Trong dòng điện một chiều trong bình ắc quy lại bị nghịch lưu chuyển đổi sang dòng xoay chiều nhằm tương thích với thiết bị sử dụng điện.

Thông qua quy trình hoạt động trên, UPS sẽ không phải tốn thời gian chờ đợi chuyển mạch. Đồng thời duy trì điện áp ổn định cho dòng điện đầu ra.

Tại hệ thống của Thế Giới Led, những thiết bị lưu điện như UPS 2kva online, UPS 3kva online, UPS online 1kva, UPS online 2kva,.. Đều là những dòng thiết bị đang bán rất chạy.

Bộ lưu điện UPS offline

Ở điều trị bình thường, năng lượng từ nguồn lưới điện phải đi qua một công tắc mạch thì mới tới được thiết bị điện. Đây là dòng điện xoay chiều cung cấp trực tiếp cho thiết bị sử dụng điện. Có nghĩa cả nguồn điện đầu ra và đầu vào không cần phải chuyển đổi bởi chúng và toàn giống nhau.

UPS offline ứng dụng công nghệ tiên tiến line interactive

UPS offline ứng dụng công nghệ tiên tiến line interactive

Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra sự cố biến đổi điện áp đột ngột hoặc mất điện, bộ lưu điện UPS offline sẽ bắt đầu ngắt mạch điện lưới. Sau đó, chuyển sang sử dụng dòng điện tích trữ trong ắc quy. Tại ắc quy, dòng điện một chiều phải trải qua quá trình chuyển đổi thành dòng xoay chiều thì mới có thể cung cấp cho thiết bị điện.

So với UPS online, UPS offline thường có giá thành rẻ hơn bởi cách thức hoạt động đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển mạch thì độ trễ vẫn còn.

Loại UPS offline ứng dụng công nghệ tiên tiến line interactive. Kết hợp với đó là một điện áp ngẫu nhiên. Biến áp tự ngẫu không bao giờ tác động đến điện áp đầu vào trong điều kiện bình thường. Cả nguồn điện đầu vào và đầu ra đều không có gì khác biệt.

Khi điện áp tăng hoặc giảm đột ngột so với mức tiêu chuẩn, biến áp tự ngẫu mới bắt đầu can thiệp. Vậy nên, dù điện lưới giữ vai trò là nguồn cấp điện nhưng nhưng điện áp đầu ra và đầu vào lại không giống nhau.

Chỉ khi nào nguồn điện gặp sự cố ố nghiêm trọng, UPS mới tiến hành lắp mạch điện để chuyển sang sử dụng điện trong bình ắc quy. Khi đó dòng điện một chiều trong ắc quy sẽ bị nghịch lưu biến đổi thành dòng xoay chiều và cung cấp đến hệ thống thiết bị điện.

Đặc điểm và ứng dụng của UPS bộ lưu điện

UPS không thể ngăn chặn các sự cố lưới điện xảy ra nhưng chúng lại giúp thiết bị sử dụng điện không bị gián đoạn hoạt động. Từ đó, hạn chế được một vài sự cố như mất dữ liệu trong quá trình thực hiện sao lưu.

UPS giúp duy trì hoạt động của thiết bị sử dụng điện ngay cả khi mất điện

UPS giúp duy trì hoạt động của thiết bị sử dụng điện ngay cả khi mất điện

Có những bộ lưu điện UPS thế hệ mới còn được trang bị chức năng ổn định tần số, chống xung, loại bỏ nhiễu, chống sét,.. Bên cạnh đó là một số tiện ích đặc biệt khác như báo cáo từ xa, xác định lỗi.

Ngày nay, bộ lưu điện ngày càng phổ biến. Thay vì sử dụng máy phát điện, nhiều gia đình cách lựa chọn UPS bởi cách thức vận hành không quá phức tạp, không cần tiếp nhiên liệu như xăng hay dầu.

Với cách thức sử dụng đơn giản, UPS thích hợp ứng dụng trên quy mô gia đình. Ngoài ra các cơ sở kinh doanh, văn phòng, trường hợp, bệnh viện,.. Cũng nên trang bị hệ thống UPS.

Lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện UPS

Tổng công suất thiết bị đảm bảo không được lớn hơn công suất của bộ lưu điện UPS

Tổng công suất thiết bị đảm bảo không được lớn hơn công suất của bộ lưu điện UPS

Sử dụng thiết bị UPS cũng phải đúng phương pháp. Việc người dùng sử dụng sai cách dễ làm giảm tuổi thọ của bộ lưu điện.

  • Chú ý công suất thiết bị kết nối với UPS: Tổng công suất thiết bị đảm bảo không được lớn hơn công suất của bộ lưu điện UPS. Chẳng hạn như bộ UPS 5kva chỉ có thể hệ thống thiết bị với tổng công suất dưới 5kva mà thôi.
  • Sạc ắc quy đúng cách: Trước khi sử dụng, người dùng cần đảm bảo rằng bộ UPS đã được sạc đầy. Không nên để UPS cạn kiệt pin trong thời gian dài.
  • Kê đặt tại vị trí phù hợp: Bộ lưu điện UPS cần kê đặt tại vị trí bằng phẳng, không để gần nơi ẩm ướt hay nhiệt độ cao. Lưu ý, tuyệt đối không đặt thiết bị tại nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Cập nhật giá bộ lưu điện

Các chủng loại UPS cực kỳ đa dạng, cũng chính vì vậy giá bán mỗi loại đều có chút chênh lệch. Giá bán mỗi thiết bị có thể dao động từ bài trong ngành cho đến cả chục triệu đồng. Thông thường công suất hoạt động càng lớn thì giá bán lại càng cao bấy nhiêu.

Giá bán mỗi thiết bị có thể dao động từ bài trong ngành cho đến cả chục triệu đồng

Giá bán mỗi thiết bị có thể dao động từ bài trong ngành cho đến cả chục triệu đồng

Chẳng hạn như bộ lưu điện 3kva, 1kva UPS sẽ rẻ hơn so với bộ lưu điện 500va. Đặc biệt các loại UPS 2000va, UPS 200kva, UPS 20kva,.. Giá có thể lên tới cả triệu đồng bởi công suất của chúng tương đối lớn.

Bộ lưu điện sản xuất mới các thương hiệu nổi tiếng như Hyundai, Hanotech luôn có giá bán cao hơn so với UPS của Trung Quốc. Vì thế trong quá trình chọn lựa thiết bị, bạn cần chú ý tìm xem bộ UPS định mua đến từ thương hiệu nào.

Đến đây sau bài chia sẻ của Thế Giới Led, hy vọng bạn có thể hiểu thêm về bộ lưu điện UPS. Dễ thấy rằng đây là loại thiết bị tích trữ năng lượng rất cần thiết trong trường hợp điện lưới gặp trục trặc. Với cách sử dụng đơn giản, UPS rất thích hợp bố trí tại mỗi gia đình, văn phòng cơ sở. Năng lượng mà chúng tạo ra có thể cung cấp cho hệ thống thiết bị chiếu sáng cơ bản

Xem thêm

bình luận, đánh giá về Bộ lưu điện UPS là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.09093 sec| 1064.664 kb